Đến trưa 9-8, người dân vẫn chưa khắc phục xong hàng chục tàu cá bị vùi lấp trong cát do triều cường xảy ra tại bãi sửa chữa tàu thuyền Đông Tác, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa.

Đợt triều cường xảy ra vào khuya 8-8 với những đợt sóng cao hơn 2 m liên tục đập vào bờ và kéo dài đến tận sáng nay. Triều cường mang cát lấp đầy vào bãi sửa chữa tàu thuyền, vùi lấp gần 20 tàu cá đang được sửa chữa tại đây để chuẩn bị ra khơi.

Người dân đang moi cát để đưa tàu thuyền ra khỏi khu vực bị triều cường vùi lấp
Người dân đang moi cát để đưa tàu thuyền ra khỏi khu vực bị triều cường vùi lấp

Bị vùi lấp nặng nhất là tàu cá PY-96188-TS có công suất 90CV, trị giá trên 1,3 tỉ đồng của gia đình bà Trình Thị Tâm (ngụ phường Phú Đông) với lượng cát vây lấp cao khoảng 2 m. Đây là tàu cá bị va vào đá ngầm cách 2 ngày trước đang được đưa về đây sửa chữa. Theo bà Tâm, việc khắc khục hậu quả triều cường gây ra đối với tàu cá của bà lên đến gần 100 triệu đồng.

Theo những người dân nơi đây, trong các năm trước, bãi biển Đông Tác thường xuyên bị đe dọa bởi những đợt triều cường. Tuy nhiên, triều cường chỉ xảy ra vào mùa biển động (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau). Đây là đợt triều cường trái mùa xảy ra vào giữa mùa khô. Dù chưa gây thiệt hại về người và nhà cửa nhưng nhiều người lo ngại đợt triều cường này sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới.

Ông Ngô Thạch Phổ, Trưởng Ban quản lý Dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai Phú Yên, cho hay hiện một dự án với kinh phí 151 tỉ đồng đang thi công kè chắn sóng dài 970 m để bảo vệ khu dân cư  Đông Tác.

Theo UBND TP Tuy Hòa, bãi sửa tàu Đông Tác đã có kế hoạch chuyển vào khu vực hoang phế của Công ty Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên (Vinashin Phú Yên). Tuy nhiên, việc điều đình mặt bằng vẫn chưa xong nên chưa thể thực hiện.

Tin-ảnh: Hồng Ánh