Triệu phú đất len trâu

Tin mới

25/07/2014 23:05

Bằng ý chí và nghị lực của người lính, cựu chiến binh Lê Văn Hòa đã vượt qua nỗi đau thể xác để trở thành triệu phú trên vùng đất phèn ở Cà Mau

Ông Lê Văn Hòa sinh năm 1941 ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Từ năm 1960-1964, ông tham gia du kích địa phương rồi vào lực lượng bộ đội chủ lực Tiểu đoàn U Minh 2. Ngày đất nước thống nhất, ông trở về quê hương với con mắt trái bị hỏng do trúng đạn của địch.

Bươn chải trên “vùng đất chết”

Thời điểm ông Hòa cưới vợ rồi đến lập nghiệp ở ấp 5, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, vùng đất len trâu rộng hàng chục ngàn hecta này chỉ có lát và cỏ năng sống được. Đất nhiễm phèn rất nặng, ngoài người thả trâu, dường như chẳng có ai đến đây kiếm sống. Vợ chồng ông thui thủi dựng căn chòi lá, đi tát đìa mướn, cắm câu… kiếm sống qua ngày.

Cuộc sống của cặp vợ chồng trẻ vốn đã chật vật, thêm những đứa con lần lượt ra đời nên ngày càng túng bấn. Nhìn cảnh vợ con nheo nhóc, bữa cháo bữa rau, ông Hòa bàn với vợ bỏ “vùng đất chết” này đi tha hương cầu thực. Nghĩ mãi, vợ chồng ông cũng chẳng biết phải đi đâu và làm gì để sống.

Thương binh Lê Văn Hòa giúp đỡ người nghèo cách thức sản xuất
Thương binh Lê Văn Hòa giúp đỡ người nghèo cách thức sản xuất

“Cuối cùng, tôi nhận ra rằng nếu mình không sống nổi tại đây thì cũng chẳng sống được ở bất cứ nơi đâu với 2 bàn tay trắng, lại không có nghề nghiệp ổn định. Cuộc sống lang thang bất định, chắc chắn cả nhà khó tránh khỏi cảnh chết đói. Cuối cùng, vợ chồng tôi quyết tâm ở lại” - ông Hòa tâm sự.

Để bám trụ được trên vùng đất hoang sơ này, trước hết phải bảo đảm được nguồn lương thực tự cung, tự cấp. Trong lúc túng bấn, vợ chồng ông tìm đến những vùng trồng lúa, xin mạ mọc ven bờ ruộng mang về cấy trên các gò đất cao và trong sân nhà. Sau vài năm, không chỉ đủ lương thực ăn mà còn dư được vài trăm giạ lúa, ông Hòa đã mang hết số lúa đi đổi lấy hàng chục công đất ngay trên vùng len trâu.

“Khi đó, nhiều người cho rằng tôi điên rồ bởi đất ở đây ngoài việc để cỏ mọc cho trâu ăn, chẳng có tác dụng gì khác. Tôi cũng thấy vậy nhưng không hiểu sao vẫn hy vọng và chờ đợi một cơ hội nào đó, dù nó rất xa mờ” - ông Hòa hồi tưởng.

Không ngờ, ý nghĩ táo bạo ấy đã mang đến cho ông cơ hội đổi đời. Đó là vào năm 1983, nhà nước cho đào con kênh xáng Láng Trâm, chạy qua vùng đất len trâu. Với mấy hecta đất hoang hóa, ông Hòa đào vuông, lấy nước mặn từ kênh xáng vào cho tôm tự nhiên sinh sôi. Cuộc sống bắt đầu chuyển mình từ đó. Nhiều người từ nơi khác sau đó cũng rầm rộ đến đây đào vuông bắt tôm.

Tiên phong trong lao động, sản xuất

Năm 1987, ông Hòa là một trong những người đầu tiên nuôi tôm trên đất len trâu ngày nào. Nay trong tay ông đã có trên 10 ha đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa, hằng năm thu nhập vài trăm triệu đồng.

Ông Hòa cũng tiên phong trong thử nghiệm giống lúa một bụi đỏ (loại siêu chịu mặn) trên đất nuôi tôm, nhờ đó đã mang lại cho gia đình nhiều vụ mùa bội thu. Ngoài mô hình tôm - lúa, ông Hòa còn đào thêm 4 ao nuôi cá bống tượng, cá chình, lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Giờ đây, sống trong căn nhà khang trang, có của ăn của để, ông Hòa vẫn không quên cái thuở cơ cực. Với ông, điều thất bại nhất trong cuộc đời là không cho con cái ăn học đến nơi đến chốn do hoàn cảnh ngày trước quá khó khăn. Dù vậy, để phòng xa, ông cũng truyền cho các con bản tính cần cù, siêng năng, làm giàu từ nghề nông. Nhờ vậy, 10 người con của ông ai cũng có cuộc sống riêng khấm khá.

Người dân xã Tân Lộc Bắc nể trọng ông Hòa không chỉ vì những sáng kiến trong lao động mà còn bởi lối sống bình dị và chan hòa với mọi người. Bà Lâm Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc, nhận xét: “Ông Hòa là tấm gương sáng cho rất nhiều nông dân khác của xã noi theo. Ngoài thái độ nhiệt tình, hăng say lao động sản xuất, ông còn giúp nhiều bà con xung quanh thoát nghèo, cùng phát triển”.

Ông thường xuyên đến từng nhà chia sẻ, động viên, hướng dẫn cách thức sản xuất và hỗ trợ vốn cho các hộ còn khó khăn. Ông Danh Thiệu, người từng được ông Hòa giúp đỡ, nói: “Hồi mới lập gia đình, ra ở riêng, vợ chồng tôi khổ lắm bởi ít đất và không có kinh nghiệm sản xuất. Nhờ bác Hai Hòa chỉ cách nuôi cá bống tượng, hướng dẫn trồng lúa trên đất nước mặn mà giờ mỗi năm tôi thu nhập hơn 50 triệu đồng. Cuộc sống đã khá hơn”.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 24-7

Kỳ tới: Anh hùng giữa thời bình

Thương binh mê làm việc thiện

Thành lập và điều hành Công ty TNHH Hoa Công và cửa hàng buôn bán thiết bị gia dụng thành công như ngày nay, Giám đốc Nguyễn Cống (SN 1955, thương binh 4/4, ngụ thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) phải trải qua nhiều khó khăn.

Trở về từ chiến trường Campuchia, ông Cống xin vào làm công nhân ở Xí nghiệp Lâm nghiệp Thăng Bình. Đến năm 1993, xí nghiệp tinh giản biên chế, ông Cống bị cho nghỉ việc. Ông bàn với vợ mở cửa hàng buôn bán vật liệu, đồ gia dụng nhỏ kiếm thu nhập.

Sau vài năm chăm chỉ làm ăn, vợ chồng ông dành dụm được 2 chỉ vàng, vay thêm tiền mua xe công nông vận chuyển gỗ. Rồi ông tự mày mò học hỏi, đóng xe công nông và vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng. Công việc thuận lợi, năm 2007, vợ chồng ông thành lập Công ty TNHH Hoa Công hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải và xây dựng. Từ nguồn vốn nhỏ ban đầu, chỉ sau 4-5 năm, công ty đã đầu tư 17 đầu xe để phục vụ các công trình tại địa phương.

Hiện công ty có 58 công nhân với mức lương tối thiểu 3 triệu đồng/người/tháng, trong đó nhiều người là thương binh. Ý thức được trách nhiệm xã hội, ông Cống thường giúp đỡ gia đình khó khăn neo đơn, đóng góp vật liệu xây dựng nhà ở cho người nghèo hay xây dựng tuyến đường nông thôn… “Chia sẻ lúc ngặt nghèo rất ý nghĩa như chính sự giúp đỡ của mọi người đối với gia đình tôi năm xưa để có thể vươn lên trong cuộc sống” - ông Cống tâm sự.

Nhờ những thành tích trên, ông Cống vinh dự là một trong 184 người được tuyên dương trong hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2014 và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng bằng khen là người có công tiêu biểu khắc phục khó khăn, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI