Dự án đảo Vũ Yên được phát hiện có sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Long Hưng, Chánh Văn phòng UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết cơ quan công an đã triệu tập 3 cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hải An gồm Mạc Hoàng Đoan, Đoàn Huy Hoàn và Nguyễn Thị Hương để làm rõ liên quan đến việc lập khống hồ sơ, nâng khống nhiều tỉ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ tại Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái trên đảo Vũ Yên có trị giá tỉ đô.

Ngoài 3 cán bộ trên, các cơ quan chức năng còn đang xem xét, làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ khác.

Sai phạm được phát hiện tại phương án bồi thường, hỗ trợ đầm 12,4 ha thuộc tổ đầm ông Phạm Văn Nhân, phường Đông Hải 1, quận Hải An. Cụ thể, tổ đầm do ông Nhân phụ trách đã được 3 cán bộ đề nghị khai khống vào phương án bồi thường, hỗ trợ nên khối lượng bờ đầm tăng so với biên bản kiểm kê thực tế. Số tiền tương ứng tính từ việc lập khống trên được xác định khoảng 3,4 tỉ đồng.

Ông Hưng còn cho biết, ngoài trường hợp hộ ông Nhân, nhóm cán bộ trên, còn khai khống khối lượng trong phương án bồi thường, hỗ trợ của trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Kính (ở phường Đông Hải 1, quận Hải An) khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Chánh Văn phòng UBND quận Hải An cho biết đến thời điểm hiện tại, nhóm cán bộ này đã hoàn trả, nộp ngân sách số tiền trên 4,5 tỉ đồng.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng đặc biệt là đối với dự án trọng điểm có giá trị đầu tư lên đến tỉ đô. Quan điểm của UBND quận là không dung túng bao che, sai đến đâu xử lí đến đó, tuy nhiên có xử lý trước pháp luật hay không sẽ tùy thuộc theo kết quả điều tra, làm rõ của cơ quan công an” - ông Hưng khẳng định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sau khi nhận được báo cáo của lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất về việc 3 cán bộ nói trên có dấu hiệu làm hồ sơ khống để chiếm dụng tiền, UBND quận Hải An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ để yêu cầu làm báo cáo, giải trình. Theo tường trình của 3 cán bộ trên, bước đầu xác định các cá nhân này đã chiếm dụng khoảng 3,4 tỉ đồng, sau đó đã tự thu hồi, nộp ngân sách số tiền 1,3 tỉ đồng. Theo ông Phạm Thành Văn, Bí thư Quận ủy Hải An, sẽ có cán bộ liên quan tới vụ việc bị buộc thôi việc, còn có xử lý trước pháp luật hay không sẽ tùy thuộc theo kết quả điều tra, làm rõ của cơ quan công an.

Dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái nằm giáp ranh giữa quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng được Thủ tướng phê duyệt với tổng diện tích trên 870 ha, gồm sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, các biệt thự sinh thái, khu vui chơi giải trí phức hợp và hệ thống cáp treo dài 1,5 km từ đất liền ra đảo. Dự án do một tập đoàn lớn trong nước nước làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 1 tỉ USD. Dự kiến dự án “tỉ đô” này sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Trọng Đức