Tin mới

19/08/2012 23:22

Hơn 4 tháng sau ngày bùng phát hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân và có tăng men gan (“bệnh lạ”), làng Rêu, xã Ba Điền, huyện miền núi Ba Tơ - Quảng Ngãi đã hồi sinh...

Chúng tôi đến làng Rêu vào giữa tháng 8, nơi đây được bao bọc bởi những đồng lúa xanh mượt, phía xa xa là màu xanh của những hàng cau. Già làng Phạm Văn Đang cho biết khoảng 2 tháng qua, cả làng không còn người mắc và chết vì “bệnh lạ” nên ai cũng vui mừng. “Người dân trong làng không còn bỏ ruộng, bỏ nhà như trước nữa. Họ đã ra đồng làm ruộng, chăn trâu rồi” - già làng Đang nói.

Theo chân già làng Đang, chúng tôi trở lại nhà của anh Phạm Văn Trót. Hơn 2 tháng sau ngày chết của chị Phạm Thị Triêu (33 tuổi, vợ anh Trót) vì “bệnh lạ”, nỗi đau thương trong gia đình đã phần nào nguôi ngoai. Trong căn nhà 6 người này, khi căn bệnh lạ bùng phát, có đến 5 người mắc phải và đã được chữa trị khỏi.

Từ khi mất mẹ, bé Rên trở nên cứng rắn hơn để chăm sóc em

Hai chị em Phạm Thị Rên (10 tuổi) và Phạm Văn Ri (2 tuổi), con chị Triêu, không còn phải chịu cảnh phải nương tựa vào hàng xóm sống qua ngày như trước vì đã có anh Trót và họ hàng chăm sóc. Theo già làng Đang, khi vợ chết, anh Trót đòi chết theo nhưng giờ đã biết nén nỗi đau để lo làm kiếm gạo nuôi con.

Nhìn thấy chúng tôi, bé Rên tỏ vẻ vui mừng vì gặp lại người quen. “Từ khi mẹ chết, một tay nó chăm sóc cho đứa em đang bị suy dinh dưỡng. Mỗi khi ai nhắc đến mẹ, nó lại khóc và tránh đi nơi khác” - già làng Đang nói.

Theo ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, hiện nay, điều lo ngại nhất của chính quyền và người dân địa phương là khả năng “bệnh lạ” có thể bùng phát trở lại. “Căn bệnh này thường bùng phát vào khoảng tháng 2 đến tháng 5 hằng năm.
Do đó, ngành y tế cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh để giúp người dân biết cách phòng tránh” - ông Phong nói. Theo ông Phong, vì chưa tìm ra nguyên nhân và chưa có cách phòng tránh nên rất nhiều người dân xã Ba Điền vẫn dùng nguồn nước suối để sinh hoạt, ăn uống… khiến nguy cơ mắc bệnh khá cao.

Thống kê của Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho thấy từ đầu tháng 6-2012 đến nay, trên địa bàn huyện không có trường hợp mắc mới hoặc tái phát “bệnh lạ”. Số trường hợp khỏi bệnh sau khi điều trị ở các cơ sở trong và ngoài tỉnh đã được trở về nhà.

Bác sĩ Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, cho biết để ngăn chặn “bệnh lạ” bùng phát trở lại, trung tâm thường xuyên đưa các đoàn y - bác sĩ đến xã Ba Điền cấp thuốc, khám sàng lọc, xét nghiệm máu và hướng dẫn cách ăn uống hợp vệ sinh, dùng thuốc đúng liều lượng cho người dân địa phương…

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI