Ngày 10-10, tiết trời ở Vùng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) khá se lạnh. Trong không khí trang nghiêm, tĩnh lặng hòa với làn khói hương nghi ngút bao trùm lên khu mộ, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cùng với gia đình và người thân của Đại tướng đã có mặt làm lễ dâng hương, hoa và cùng nhau thắp nén tâm nhang với tất cả lòng thành kính để tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân Dân Việt Nam, tròn 2 năm sau ngày mất.

Đoàn lãnh đạo tỉnh uý Quảng Bình nh dâng hoa lên phần mộ Đại tướng
Đoàn lãnh đạo tỉnh uý Quảng Bình nh dâng hoa lên phần mộ Đại tướng

Đại uý Đồng Thanh Hải – Đội phó Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ 7 giờ 30, thể theo nguyện vọng của gia đình và người thân của Đại tướng, để buổi lễ được trọn vẹn, đơn vị đã kính báo tạm ngừng việc đón khách đến viếng mộ để tiến hành dâng lễ cúng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày kỷ niệm tròn 2 năm Người mất cho đến khi lễ xong mới tiếp tục đón khách như thường lệ.

Không khí trang nghiêm và tĩnh lặng trước anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Không khí trang nghiêm và tĩnh lặng trước anh linh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại lễ cúng Người, ông Võ Điện Biên (con trai trưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) xúc động trước những nghĩa cử cao đẹp của người dân khắp mọi miền Tổ quốc đã nhớ đến Người trong vòng 2 năm qua. Qua đây, ông Biên cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo cùng nhân dân tỉnh Quảng Bình và đặc biệt là Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ tốt nhất để nơi Đại tướng yên nghỉ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Sau buổi lễ, rất đông người dân từ Bắc chí Nam cũng đã trở lại, từ tốn xếp hàng rồi dần dần tiến lên phần mộ dâng những nén hương thơm và những bó hoa tươi thắm với những lời thỉnh cầu mong Người được an giấc trong ngày kỷ niệm tròn 2 năm người về với đất mẹ quê hương.

Rất đông người dân cùng du khách đến viếng mộ đại tướng
Rất đông người dân cùng du khách đến viếng mộ đại tướng

Về thăm Đại tướng sau một chuyến đi dài mệt nhọc, ông Trần Sự (61 tuổi, một cựu binh quê ở Phú Yên) xúc động chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tới bên mộ Đại tướng kể từ khi ngày mất, bản thân tôi luôn ước ao một lần được đặt chân về Vũng Chùa để thắp nén tâm nhang tri ân tưởng nhớ Người, tới được đây tôi thực sự rất xúc động về tình cảm mà người dân dành cho Đại tướng”.

Thắng nén nhang tưởng nhớ đại tướng
Thắng nén nhang tưởng nhớ đại tướng

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Thượng uý Khắc Ngọc Tân Hào – Đội trưởng Đội Bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết kể từ khi Đại tướng được yên nghỉ tại đây, đến nay đã có tổng cộng hơn 216 ngàn đoàn với hơn 2,7 triệu lượt người tới viếng mộ và trung bình mỗi ngày Vũng Chùa – Đảo Yến đón từ 3,5 – 4 ngàn khách.

Hoàng Phúc