Trốn trại cai nghiện, học viên bị cán bộ đánh bầm dập?

Tin mới

14/08/2012 20:27

Ngày 14-8, một số cơ quan báo chí tại tỉnh Điện Biên nhận được đơn trình báo về việc “...2 cán bộ đôn đốc ca và Phó Phòng quản lý Trung tâm chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội tỉnh Điện Biên đánh dã man học viên bỏ trốn. Nạn nhân này hiện đang nằm hôn mê tại phòng cách ly kỷ luật tại Trung tâm để điều trị xoá dấu vết...”.

 
Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Điện Biên và báo chí, ông Nguyễn Đại Ngữ, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Ngày 10-8, hai học viên đang cai nghiện tại trung tâm là Trần Minh Chung (SN 1985, trú huyện Điện Biên) và Lò Văn Hương (SN 1986, trú TP Điện Biên Phủ) bỏ trốn.
 
Sau khi phát hiện, trung tâm đã huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ truy tìm. Đến đêm 10-8, nhóm cán bộ gồm Nguyễn Xuân Tráng (phó phòng bảo vệ), Lò Văn Lợi và Vũ Thanh Tùng phát hiện Trần Minh Chung tại khu vực phường Him Lam đang trên đường trốn về nhà.
 
Trong quá trình tìm cách đưa học viên trở lại trung tâm, do anh Chung chống trả nên nhóm cán bộ trên đã phải dùng biện pháp cưỡng chế.
 
Tuy nhiên, ông Ngữ cũng thừa nhận, có thể có khả năng các cán bộ trên khi đưa học viên trở về, do bức xúc vì cả đêm phải làm việc vất vả và gánh nặng trách nhiệm vì để học viên bỏ trốn nên có đánh học viên, song không gây thương tích nặng.
 
Còn học viên Lò Văn Hương trốn về đến nhà, được gia đình, cán bộ trung tâm vận động quay trở lại ngày 13-8 và không bị đánh đập gì.
 
Theo TTXVN, qua tiếp xúc với 2 học viên Trần Minh Chung và Lò Văn Hương tại phòng cách ly của trung tâm, phóng viên nhận thấy cả 2 học viên trên đều tỉnh táo. Học viên Hương vẫn khoẻ mạnh. Còn học viên Trần Minh Chung có vẻ còn đau, song vẫn ngồi tiếp chuyện được, không đến mức hôn mê, phải đi cấp cứu như đơn trình báo của gia đình.
 
Chung cho biết: hiện trên người vẫn còn bị đau mỏi, có thể do trong quá trình bỏ trốn phải chạy bộ nhiều, chứ hoàn toàn không bị cán bộ đánh. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị anh Chung lật áo lên xem, nhận thấy trên vùng ngực, vùng lưng có một số vết thâm tím ở phần mềm.
 
Bà Hà Thị Thu, Phó Giám đốc sở LĐ-TB-XH tỉnh Điện Biên cho biết: Đã xác nhận trong sự việc trên có sự vi phạm của các cán bộ bảo vệ trung tâm. Song “sai đâu sửa đó”, lãnh đạo ngành chủ quản sẽ không bao che. Hiện Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội tỉnh Điện Biên đã yêu cầu các cán bộ trên viết tường trình, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng.
 
Tuy nhiên, công việc của các cán bộ tại trung tâm này mang đặc thù, thường phải tiếp xúc với các học viên khi lên cơn nghiện rất khó kiểm soát. Đã có nhiều trường hợp học viên đánh lại giáo viên, cán bộ bảo vệ, y-bác sĩ điều trị gây thương tích.
 
Có trường hợp cán bộ tại trung tâm bị thương, phải điều trị thuốc phơi nhiễm HIV. Nên sự việc trên có thể coi là sơ suất của lực lượng bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ.
 
Theo ông Nguyễn Văn Trung, phụ trách Tổ đội 2 là lớp của 2 học viên trên thì trong quá trình theo dõi lớp học, 2 học viên này tham gia học tập, chữa trị rất tích cực. Học viên Chung được tín nhiệm bầu làm Lớp trưởng của một lớp có 97 học viên, còn học viên Hương được bầu làm Lớp phó phụ trách văn thể.
 
Trước đó, 2 học viên trên rất yên tâm điều trị, sống hoà đồng với mọi người và không có biểu hiện gì mẫu thuẫn, xung khắc với các cán bộ, giáo viên và các học viên khác.
 
Trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục- Lao động xã hội tỉnh Điện Biên đang điều trị cai nghiện và giáo dục phục hồi nhân phẩm cho 419 học viên nghiện ma tuý và mại dâm trong tỉnh, trong đó chủ yếu là đối tượng nghiện ma tuý. Toàn bộ học viên cai nghiện ma túy do bản thân và gia đình tự nguyện đưa đến điều trị, học tập.
 
Việc học viên đã tự nguyện đến điều trị mà bỏ trốn, đơn vị kiên quyết đưa trở lại để tránh gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý điều trị, học tập của các học viên khác.
B.T.K
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI