Sau khi bị cưỡng chế dẹp bỏ cơ sở trái phép mang danh nghĩa bảo trợ xã hội, bà Nguyễn Thị Vân (thường được gọi là “sư cô Thanh Vân”, chủ ngôi chùa giả Tiên Phước 2 tại địa chỉ 17/66/26 đường Liên khu 5-6, KP9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP HCM) vẫn phớt lờ yêu cầu của cơ quan chức năng, tiếp tục giữ trẻ mồ côi.

Chủ cơ sở mồ côi quá giàu!

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài điều tra “Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi” (từ ngày 10-1-2011), hàng chục bạn đọc làm đơn cầu cứu gửi đến Báo Người Lao Động, đề nghị tiếp tục vào cuộc điều tra. Ngay tại thời điểm báo đăng, một nạn nhân là bé gái có tên Hoa Quỳnh đã chết. Trước đó, cũng có 2 trường hợp trẻ chết oan uổng tại cơ sở này và tất cả được hỏa táng vội vàng mà không một cơ quan nào điều tra, xử lý. Điều đau lòng là trái ngược với sự suy kiệt, ốm đau của nhóm trẻ mồ côi ở đây, bà chủ trong bộ dạng cạo đầu trọc và mặc áo cà sa lại cực kỳ giàu có. Bà Vân đã sở hữu rất nhiều bất động sản, trong đó có 3 căn nhà liền kề ở quận Bình Tân. Ngày 19-1-2011, UBND quận Bình Tân phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM kết luận các vi phạm về vệ sinh môi trường, y tế, tài chính tại Tiên Phước 2, đồng thời buộc chấm dứt hoạt động và tổ chức đưa 13 trẻ mồ côi rời khỏi cơ sở này.

Bảng mạo nhận tổ chức UNESCO tại nhà bà Nguyễn Thị Vân lúc chưa bị tháo dỡ. (Ảnh do UBND phường Bình Hưng Hòa B cung cấp)
Bảng mạo nhận tổ chức UNESCO tại nhà bà Nguyễn Thị Vân lúc chưa bị tháo dỡ. (Ảnh do UBND phường Bình Hưng Hòa B cung cấp)

Không cho đưa trẻ đến nơi tốt hơn

Trong khi dư luận bức xúc trước việc bà Nguyễn Thị Vân chỉ bị cưỡng chế đình chỉ hoạt động mà không chịu trách nhiệm hình sự trước cái chết của 3 trẻ mồ côi được nuôi trong điều kiện không cho phép, chủ cơ sở Tiên Phước 2 lại tiếp tục đưa trẻ về nuôi và muốn gầy dựng lại cơ sở. Ông Nguyễn Thanh Duy Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, cho biết thời gian qua, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế buộc bà Vân bàn giao trẻ mồ côi để đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Từ tháng 6-2012, UBND phường Bình Hưng Hòa B đã lên kế hoạch tổ chức đưa 1 bé trai khoảng 47 ngày tuổi tại nhà bà Vân vào Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp. Tuy nhiên, qua nhiều lần ra các văn bản chỉ đạo và huy động nhiều cơ quan, đoàn thể vào cuộc, bà Vân vẫn nhất quyết không bàn giao. Trước tình hình đó, phường phải thường xuyên cắt cử cán bộ đến theo dõi an ninh trật tự và chăm sóc y tế để bảo đảm an toàn cho trẻ. Cũng theo ông Tân, phường đã đưa được 2 trẻ vào trung tâm ở quận Gò Vấp vào ngày 19-8-2013 (gồm Nguyễn Thanh Thủ, sinh ngày 8-2-2013 và Lê Dương Tịch, sinh ngày 12-11-2012). Đáng lo là hiện vẫn còn 1 trẻ nhỏ chưa được giải cứu. “Mỗi lần cán bộ phường đến vận động, cưỡng chế buộc bàn giao trẻ, bà Vân nhất quyết không cho. Bà ta cứ ôm chặt đứa bé trong tay, chúng tôi sợ nguy hiểm cho bé, không có cách nào giành được” - ông Tân nói.

Mạo nhận UNESCO, lợi dụng tôn giáo

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa B cho biết ngoài việc giám sát, can thiệp để bảo vệ và đưa trẻ đến nơi an toàn, đơn vị này cũng đã tổ chức tháo dỡ bảng hiệu mà bà Vân treo trái phép tại cơ sở Tiên Phước 2 cũ. Những tấm bảng này được in song ngữ Anh - Việt, nội dung: “Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ trẻ thiệt thòi - Chi nhánh Miền Nam; Cơ sở nuôi dạy trẻ thiệt thòi Hoa Sen”. Được biết, để có những tấm bảng này, bà Vân đã hợp tác với một phụ nữ có tên là Huỳnh Thị Kim Lai. Bà Lai xưng là Giám đốc Chi nhánh Miền Nam của tổ chức Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam (!).

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM từng lên tiếng không công nhận “chùa Tiên Phước 2” là cơ sở tôn giáo. UBND phường Bình Hưng Hòa B đề nghị bà Vân tháo dỡ bảng hiệu liên quan đến tôn giáo, yêu cầu không được lợi dụng các yếu tố tôn giáo để thực hiện các hoạt động trái với quy định của pháp luật; tháo dỡ bảng đề chữ “UBND huyện Bình Chánh, Lớp học tình thương Hoa Sen”...

Tìm cách trục xuất

Ông Nguyễn Thanh Duy Tân cho biết lãnh đạo phường rất bức xúc và khó xử trước tình trạng nuôi giữ trẻ trái phép kéo dài của bà Nguyễn Thị Vân. “Chúng tôi thường xuyên giám sát và quyết liệt giải quyết khi phát sinh có trẻ mới xuất hiện tại nhà của bà Vân. Tuy vậy, hiện vẫn chưa có hướng xử lý triệt để. Nếu có quy định, hướng dẫn nào đó đủ cơ sở pháp lý để trục xuất bà Vân ra khỏi địa phương thì chúng tôi sẽ thực hiện ngay!” - ông Tân quả quyết.

QUÝ LÂM