Năm 1992, Nông trường cà phê 705 (tiền thân của Công ty TNHH MTV Cà phê 705) nhận 1.450 ha đất để trồng cây nông nghiệp, sau đó giao khoán cho công nhân để trồng cây. Vài năm sau, do công nhân bỏ về quê nhiều nên có một số diện tích bỏ hoang. Để giữ công nhân ở lại, công ty cho phép công nhân tự khai thác số diện tích bỏ hoang để sản xuất. Đến năm 2002, công ty được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) với diện tích 716,5 ha. 733,5 ha còn lại được công ty giao lại địa phương để cấp cho dân.

Một số hộ dân cho rằng đất của họ nằm trong diện tích 716,5 ha mà UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho công ty. Bà Lê Thị Hòa, một người dân địa phương, bức xúc: “Đất của ông giám đốc, phó giám đốc công ty đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, phân lô bán cho nhiều người thu tiền tỉ trong khi đất của tôi ngay bên cạnh, xin xác nhận nhiều lần nhưng không được chấp nhận. Phải chăng có quyền mới được cấp giấy chứng nhận QSDĐ?”

Phần đất của ông Ngô Trung Kính đã được phân lô bán cho nhiều người, thu nhiều tỉ đồng
Phần đất của ông Ngô Trung Kính đã được phân lô bán cho nhiều người, thu nhiều tỉ đồng

.Sau khi được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Công ty TNHH MTV Cà phê 705 đã thu hồi đất của các hộ dân nên nảy sinh tranh chấp. Ông Vũ Đức Hòa, nguyên là một đội trưởng của công ty, cho biết gia đình ông không ký hợp đồng nhận khoán đất của công ty. “Trước đây, tôi trồng cà phê trên đất của mình. Đến năm 2008, chuyển sang trồng cao su. Bỗng nhiên công ty đòi đất nên gia đình tôi không chấp nhận. Để gây áp lực, công ty đã đình chỉ sinh hoạt Đảng của tôi suốt 18 tháng” - ông Hòa ấm ức.

Trước việc tranh chấp, khiếu kiện của một số hộ dân đối với Công ty TNHH MTV Cà phê 705, UBND tỉnh Gia Lai đã kiểm tra, phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể: Trong tổng số 716,5 ha được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, diện tích đất sử dụng sai mục đích và để xâm canh, tranh chấp hơn 50 ha.

Ông Ngô Trung Kính, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 705, thừa nhận việc tự ý giao đất nông nghiệp cho 50 hộ công nhân xây nhà ở là sai thẩm quyền và trái với quy định của Luật Đất đai. Ông Kính biện minh việc ông xác nhận để cán bộ chủ chốt, người thân của lãnh đạo công ty được cấp chứng nhận QSDĐ là “không cố ý” và quy trình làm thủ tục là đúng theo quy định của pháp luật, thông qua hội đồng thẩm định của công ty. Dù vậy, khi được hỏi biên bản thẩm định, ông Kính không cung cấp được.

Đối với những trường hợp đã sản xuất ổn định nhiều năm nhưng không được công ty xác nhận để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, ông Kính giải thích: “Trong quá trình đo đạc làm hồ sơ, những hộ này đang nhận khoán của công ty nên không thể xác nhận được”. Tuy nhiên, khi hỏi hợp đồng giao nhận khoán thì ông Kính cũng không cung cấp được.

Xem xét hợp đồng giao nhận khoán

Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai, ông Lê Tấn Hiến, cho biết đối với diện tích đất mà các hộ dân đã sử dụng ổn định từ năm 1992 đến nay, nếu có hợp đồng giao nhận khoán với Công ty TNHH MTV Cà phê 705 thì diện tích đất này thuộc quyền quản lý của công ty. Nếu không thì công ty phải tự rà soát và làm thủ tục đề nghị UBND tỉnh xem xét, thu hồi diện tích này giao cho địa phương quản lý để cấp cho dân.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh