Trực thăng đã đưa bác sĩ giỏi tới Lai Châu cấp cứu nạn nhân lật cầu

Tin mới

25/02/2014 10:06

(NLĐO)- Trưa nay 25-2, 2 máy bay trực thăng của Trung đoàn không quân 919 đã các bác sĩ của BV Việt Đức và BV Bạch Mai tới tăng cường cho BV Lai Châu, khẩn trương cứu người bị nạn trong vụ lật cầu treo khiến 8 người chết, 38 người bị thương ngày 24-2.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng nắm tình hình cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu tối 24-2
Bộ trưởng Đinh La Thăng nắm tình hình cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu tối 24-2

Thông tin mới nhất về vụ lật cầu treo khiến 8 người chết, 38 người bị thương tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) cho biết trưa nay 25-2 máy bay trực thăng đưa bác sĩ của Bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Bạch Mai lên tăng cường cứu người bị nạn đã tới nới.

Trước đó, 2 máy bay trực thăng của Trung đoàn không quân 919 đã nhận lệnh đưa bác sĩ của BV Việt Đức và BV Bạch Mai lên tăng cường cho BV Lai Châu, khẩn trương cứu người bị nạn.

Bộ Y tế cho biết trong sáng nay 25-2, bộ đã cử 2 đoàn, gồm những bác sĩ giỏi để lên Lai Châu ứng cứu khẩn cấp, cứu chữa cho những nạn nhân trọng vụ tai nạn lật cầu tại bản Chu Va 6.

Được biết BV Việt - Đức đã cử 14 bác sĩ, điều dưỡng;  BV Bạch Mai cử 11 bác sĩ, điều dưỡng. Các bác sĩ thuộc các chuyên ngành: Chấn thương, phẫu thuật tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu. Đoàn công tác cũng đã mang theo các thiết bị, thuốc men gồm: máy siêu âm, huyết tương, máy chụp X quang, và các thiết bị thiết yếu khác để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hiện có 28 bệnh nhân của vụ tai nạn lật cầu và rơi suống suối tại xã Sơn Bình bị chấn thương rất nặng, đang nằm điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Lai Châu. Các bác sĩ của tỉnh Lai Châu đã tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cho 11 nạn nhân.  Số nạn nhân còn lại sẽ tiếp tục được phẫu thuật trong ngày hôm nay 25-2.

Theo tin từ Bộ Y tế, các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai, Việt - Đức và đoàn công tác của Bộ Y tế đã lên đường ra sân bay từ 5 giờ sáng nay, tuy nhiên do thời tiết quá xấu, vì vậy đến 10 giờ sáng, máy bay trực thăng vẫn chưa thể cất cánh để đưa các bác sĩ lên Lai Châu làm nhiệm vụ.

Đêm qua (24-2), Bộ trưởng Bộ giao Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Ủy Ban an toàn giao thông Quốc gia, đã lên đến TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu để thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ sập cầu Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vào buổi sáng ngày nay 25-2.

Ngay khi đến Lai Châu, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đến BV Đa khoa Lai Châu thăm hỏi động viên, tặng quà các nạn nhân, thân nhân các gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn lật cầu treo làm 8 người chết, 38 người bị thương đang được cấp cứu điều trị tại Bệnh viện.

Sau khi nghe lãnh đạo BV Đa khoa Lai Châu báo cáo tình hình cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn lật cầu treo, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã thông báo tới lãnh đạo tỉnh Lai Châu và BV Đa khoa Lai Châu, trong ngày 25-2, Chính phủ sẽ điều trực thăng chở ê kíp mổ của BV Việt Đức, BV Bạch Mai lên tăng cường cho Lai Châu. BV Đa khoa Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cũng trực tiếp đưa các bác sĩ sang phối hợp cùng các bác sĩ của Lai Châu để cố gắng cứu chữa các bệnh nhân.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy Ban an toàn Giao thông Quốc gia, Ban chỉ đạo Tây Bắc đến các gia đình những người bị nạn, người bị thương.

Sáng nay (25-2), Bộ trưởng Đinh La Thăng xuống hiện trường vụ tai nạn lật cầu treo, động viên thăm hỏi nạn nhân, gia đình các nạn nhân và chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Theo ghi nhận tại BV Đa khoa tỉnh Lai Châu, tính đến tối 24-2, đã có 30 bệnh nhân trong vụ lật cầu tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu được được đưa lên cấp cứu tại BV này. Ngoài 8 nạn nhân thiệt mạng, chưa có thêm ca tử vong mới.

Các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đều bị chấn thương nặng như: vỡ gan, vỡ thận, vỡ lá lách, vỡ ruột, có 4 ca bị chấn thương sọ não, nhiều ca đa chấn thương. Các y bác sĩ đã thức trắng đêm để phẫu thuật cho các nạn nhân vụ lật cầu.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Sơn, Trưởng khoa gây mê hồi sức cấp cứu, cho biết: Với những chấn thương phức tạp, có ca vừa vỡ lá lách, vừa gỡ gan, chấn thương lồng ngực và gãy xương đùi đã khiến cho công tác cứu chữa hết sức khó khăn. Để vượt qua điều này, các y bác sĩ và nhân viên BV ai cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất,  hướng về người bệnh, hướng về bà con Chu Va.

Đây là lần đầu tiên sau gần 10 năm kể từ khi chia tách tỉnh mới, BV Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận cùng lúc một lượng lớn bệnh nhân vào viện. Tuy nhiên, nguồn thuốc của bệnh viện đã được đảm bảo, đủ dịch truyền, đủ máu và chỉ khâu để mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: “Đêm nay chúng tôi cố gắng thay ca để nếu ca này nghỉ, ca khác sẽ làm tiếp và tôi sẽ trực tiếp điều hành việc phẫu thuật mổ sọ não, phẫu thuật ổ bụng và phẫu thuật chấn thương. Lãnh đạo bệnh viện sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các y bác sĩ của từng ca. Những ca nào khó, lãnh đạo bệnh viện sẽ cùng anh em thống nhất phương pháp điều trị, hồi sức để đảm bảo tốt hơn. Đặc biệt là những bác sĩ phẫu thuật lồng ngực đều đã chia sẻ và tập trung cao nhất, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để cứu chữa cho bệnh nhân”.

Những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại BV Đa khoa Lai Châu:

 

Liên tục đưa bệnh nhân lên viện
Liên tục đưa bệnh nhân lên viện

 

Lãnh đạo bệnh viện cùng túc trực, chỉ đạo thống nhất phương án điều trị
Lãnh đạo bệnh viện cùng túc trực, chỉ đạo thống nhất phương án điều trị

 

Ca mổ cho bệnh nhân Trang A Hỏa bị vỡ gan, vỡ lá lách, chấn thương lồng ngực và gãy xương đùi
Ca mổ cho bệnh nhân Trang A Hỏa bị vỡ gan, vỡ lá lách, chấn thương lồng ngực và gãy xương đùi

 

Trắng đêm phẫu thuật cho các nạn nhân vụ lật cầu
Trắng đêm phẫu thuật cho các nạn nhân vụ lật cầu

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi các nạn nhân gặp nạn tại Lai Châu
Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi các nạn nhân gặp nạn tại Lai Châu

 

Nạn nhân tại phòng hồi sức sau mổ
Nạn nhân tại phòng hồi sức sau mổ

 

Danh tính cụ thể của 8 trường hợp tử vong

1. Vàng A Chư, sinh năm 1982

2. Vàng A Chiếu, sinh năm 1965

3. Vàng A Sinh, sinh năm 1993

4. Giàng A Ninh, sinh năm 1987

5. Thào A Già, sinh năm 1971 (đều ở thôn Chu Va 8)

6. Cháng A Sèng, sinh năm 1957, ở Lào Cai

7. Giàng A Chua, sinh năm 1985

8. A Khoa, sinh năm 1978 (cùng ở thôn Chu Va 6)

Nguồn: Youtube

 

Ngọc Dung - VOV
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI