Lực lượng chức năng đang thực hiện việc cứu hộ tại hiện trường máy bay trực thăng rơi - Ảnh: VNE
Lực lượng chức năng đang thực hiện việc cứu hộ tại hiện trường máy bay trực thăng rơi - Ảnh: VNE

Tin chính thức từ Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết lúc 7 giờ 53 sáng nay 7-7 trong khi đang bay huấn luyện thả dù tại khu vực sân bay Hòa Lạc (Sơn Tây, Hà Nội), chiếc máy bay Mi 171 số hiệu 01 của Trung đoàn không quân 916, Sư đoàn không quân 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân đã bị cháy động cơ, rơi tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Chiếc máy bay Mi 171 trên cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 46 phút thì mất liên lạc. Máy bay sau đó rơi tại địa điểm cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

Vào thời điểm máy bay gặp nạn, tổng số người trên máy bay gồm 21 cán bộ, chiến sĩ.

Sau khi bị rơi, máy bay đã cháy dữ dội, được lực lượng chữa cháy sau khi khẩn trương tiếp cận hiện trường đã dập tắt lúc 8 giờ 20.

Vụ tai nạn máy bay đã khiến 16 người chết, 5 người bị thương. Các nạn nhân đã được đưa về viện Quân y 105 (thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng, đặt tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) để cấp cứu và giải quyết hậu quả. Nguyên nhân hiện đang được điều tra làm rõ.

Một chiếc máy bay trực thăng Mi 171 cùng loại với chiếc trực thăng bị rơi ở Hòa Lạc - Ảnh minh họa
Một chiếc máy bay trực thăng Mi 171 cùng loại với chiếc trực thăng bị rơi ở Hòa Lạc - Ảnh minh họa

Bộ Tổng tham mưu đã cử Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng Tư lệnh, Chính ủy quân chủng Phòng không - không quân và 1 tổ công tác của Cục Cứu hộ Cứu nạn và một số cơ quan có liên quan đến hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Tiểu đoàn Công binh 93 thuộc Bộ tư lệnh Công binh; Lực lượng chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Phòng không - Không quân; Viện Quân y 105 đã được huy động để tập trung khắc phục hậu quả của vụ tai nạn.

Trước tai nạn thương tâm, người dân tại hiện trường cho biết khi người dân nhìn thấy máy bay cháy trên không ở ngay trong khu dân cư đông người nhưng phi công đã cố điều khiển máy bay ra khu đất trống để máy bay không rơi vào khu nhà dân. Người dân đã đánh giá rất cao tinh thần dũng cảm, sự hy sinh anh dũng của người lính phi công trong khi đối mặt với cái chết vẫn bình tĩnh điều khiển máy bay tránh được thương vong lớn cho người dân.

Trao đổi trưa nay 7-7 với Báo Người Lao Động, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân, người hiện đang trực tiếp tham gia chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn chiếc máy bay trực thăng của lực lượng Phòng không - Không quân rơi sáng cùng ngày - cho biết vụ tai nạn máy bay trong khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện đã làm 16 cán bộ, chiến sĩ hy sinh; 5 người khác bị thương nặng.

"Chiếc máy bay đang làm nhiệm vụ huấn luyện nhảy dù thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bình thường thì bị rơi do trục trặc kỹ thuật" - Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết.

Trung tướng Võ Văn Tuấn trả lời báo chí sáng 12-3 - Ảnh: Nguyễn Quyết

Trung tướng Võ Văn Tuấn: Phi công đã rất cố gắng lái máy bay ra khỏi khu vực dân cư - Ảnh: Nguyễn Quyết

Theo tướng Tuấn, phi công chiếc trực thăng đã rất cố gắng lái chiếc máy bay ra khỏi khu vực dân cư để tránh gây thiệt hại cho người dân dưới mặt đất. "Vụ tai nạn đã không gây thiệt hại nào về sinh mạng cho người dân" - ông cho hay.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết công tác cứu hộ, cứu nạn đã được tiến hành rất khẩn trương, chu đáo.

Trước đó, khoảng 7 giờ 46 phút sáng nay 7-7, 1 chiếc máy bay trực thăng của quân đội đã rơi ở ở thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Bản đồ khu vực xã Hòa Thạch, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Bản đồ khu vực xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, cho biết ngay sau khi nhận thông tin về việc máy bay gặp nạn đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, y tế... địa phương tiếp cận hiện trường để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn với lực lượng chức năng quân đội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Theo nghi nhận tại hiện trường, chiếc máy bay trực thang rơi ở khu vực cánh đồng, chỉ có một nhà dân song rất may thời điểm rơi không có ai ở đó.  Cách nơi máy bay rơi chỉ khoảng 200 m là khu vực họp chợ của người dân địa phương với hàng trăm người đang mua bán buổi sáng.

Nhiều người dân địa phương đã chứng kiến giây phút chiếc máy bay trực thang chao đảo sát xuống ngọn cây rồi đâm sầm xuống cánh đồng. “Tôi nghe tiếng máy bay sát ngay trên đầu, ngẩng lên thì chứng kiến một máy bay đang lao xuống, cảm giác như sắp đâm sầm xuống chợ đến nơi. Lúc ấy tôi đã xác định có thể bị đâm vào”- chị Hoa, một người ở khu vực chợ kể lại.

Những người dân ở chợ đều cho hay trước khi lao xuống đất, chiếc máy bay gầm rú rất lớn, có lửa và khói bốc ra. Khi thấy máy bay rơi, người dân chạy ra thì chứng kiến hai rặng xoan nơi chiếc máy bay rơi bị chém rạt, đổ gẫy.

Một số người chứng kiến thuật lại trước khi chiếc máy bay rơi, đã phát ra tiếng nổ lớn. Một cánh quạt bằng kim loại được cho là của máy bay cũng rơi xuống ngay ngã 3 đường gần đó.

Ông Bùi Văn Sáu, một trong những người dân chứng kiến, kể: “Thấy máy bay rơi, hàng ngàn người dân đã lao đến khu vực chiếc máy bay bị nạn. Nhưng lửa quá to nên không ai dám vào, chỉ đứng quan sát từ xa. Lửa bốc lên cao tới vài m”.

Ông Bùi Văn Sáu cho biết máy bay sau khi bị rơi đã bốc cháy rất lớn - Ảnh: Nguyễn Quyết
Ông Bùi Văn Sáu cho biết máy bay sau khi bị rơi đã bốc cháy rất lớn - Ảnh: Nguyễn Quyết

Khoảng 20 phút sau thì lực lượng cứu hộ có nạn cùng nhiều xe cứu thương đưa các nạn nhân ra ngoài. Các nhạn nhân nhanh chóng được đưa vào xe cứu thương và đưa đi cấp cứu một cách khẩn trương. “Sau khi máy bay rơi thì có thêm một tiếng nổ  lớn phát ra. Có vẻ như đó là do bình xăng nổ song không gây thương tích thêm cho ai”- ông Bùi Văn Sáu thuật lại.

Theo người dân chứng kiến, lực lượng cứu hộ đã đưa ra khỏi khu vực máy bay bị rơi nhiều chiến sĩ tử nạn và bị thương.

Đến trưa cùng ngày 7-7, toàn bộ khu vực hiện trường đã được lực lượng chức năng phong toả nghiêm ngặt, ngoại trừ lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng, không ai được vào khu vực trên.

Nguyên nhân vụ tai nạn, tình hình thương vong đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Lực lượng chức năng đang thực hiện việc cứu hộ tại hiện trường máy bay trực thăng rơi - Ảnh: VNE
Lực lượng chức năng đang thực hiện việc cứu hộ tại hiện trường máy bay trực thăng rơi - Ảnh: VNE
Trực thăng rơi: Phi công anh dũng điều khiển máy bay khỏi khu dân cư
Một mảnh chiếc máy bay trực thăng gặp nạn - Ảnh: VNE
Một mảnh chiếc máy bay trực thăng gặp nạn - Ảnh: VNE
Lực lượng cứu hộ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân đã rất nhanh chóng tới hiện trường máy bay gặp nạn

Lực lượng cứu hộ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân đã rất nhanh chóng tới hiện trường máy bay gặp nạn - Ảnh: Nguyễn Quyết

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường, tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn - Ảnh: VNE

Lực lượng chức năng khẩn trương cứu hộ tại hiện trường, tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn - Ảnh: VNE

Lực lượng chức năng phong tỏa lối vào hiện trường máy bay rơi

Lực lượng chức năng phong tỏa lối vào hiện trường máy bay rơi - Ảnh: Nguyễn Quyết

Người dân địa phương bàng hoàng trước vụ tai nạn máy bay - Ảnh: Nguyễn Quyết
Người dân địa phương bàng hoàng trước vụ tai nạn máy bay - Ảnh: Nguyễn Quyết
Nguyễn Quyết - Văn Duẩn - Hà Thành