Nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, chiều 15-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng.

Cảnh giác trước âm mưu từ phương Bắc

Bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ông Đồng Xuân Hiển, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hồng Bàng, nhấn mạnh: “Đây là hành động ngang ngược. Rất mong Đảng và nhà nước có biện pháp hữu hiệu cũng như tuyên truyền để người dân cách thức yêu nước hiệu quả, tránh gây thiệt hại”.

Cử tri Bùi Văn Ngọc (phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) cho biết các thế hệ cựu chiến binh ở Hải Phòng tin tưởng sự lãnh đạo, chủ trương của Đảng, nhà nước về vấn đề chủ quyền Tổ quốc. “Truyền thống của Việt Nam, khi đất nước gặp nạn là sẽ đoàn kết một lòng để chống lại quân xâm lược. Những ngày vừa qua, khắp nơi ở thành phố cảng hừng hực không khí bảo vệ chủ quyền đất nước. Đến cậu lái taxi tôi gặp cũng nói rất hăng hái rằng sẽ sẵn sàng khi Tổ quốc gọi” - ông Ngọc xúc động.

Ông Ngọc tỏ ra không đồng tình với những hành động quá khích của một số công nhân ở Bình Dương và vài nơi; đồng thời đề nghị cần cảnh giác trước âm mưu thâm độc từ phương Bắc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp đấu tranh ngoại giao, hòa bình”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp đấu tranh ngoại giao, hòa bình”
Ông Nguyễn Văn Ngọc: “Đến cậu lái taxi tôi gặp cũng nói rất hăng hái rằng sẽ sẵn sàng khi Tổ quốc gọi”Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Ông Bùi Văn Ngọc: “Đến cậu lái taxi tôi gặp cũng nói rất hăng hái rằng sẽ sẵn sàng khi Tổ quốc gọi”Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch Công ty CP Thương mại Minh Khai, bày tỏ sự tin tưởng trước bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 với quan điểm quyết tâm, quyết liệt trong bảo vệ chủ quyền.

Bảo vệ đất nước nhưng phải bảo đảm sản xuất

Đáp lại những lo ngại, phẫn nộ của cử tri và người dân Hải Phòng đối với hành vi của Trung Quốc, Thủ tướng cho biết đến nay, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc 10 lần để nói rõ sự vi phạm của họ và yêu cầu rút giàn khoan.

“Chúng ta mong muốn họ rút lui bằng con đường ngoại giao, hữu nghị. Nhưng đến hôm nay, họ không rút mà còn tăng cường lực lượng, từ 80 tàu lên trên 90 tàu, bất chấp nỗ lực thiện chí của chúng ta. Dù chúng ta chỉ dùng loa kêu gọi nhưng họ lại đổ lỗi cho chúng ta quấy rối” - Thủ tướng nói.

Trước tình hình này, Thủ tướng nhấn mạnh: “Lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam kịch liệt phản đối và áp dụng mọi biện pháp đấu tranh ngoại giao, hòa bình theo luật pháp quốc tế, luật pháp trong nước”.

Dù quốc tế đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc không sử dụng vũ lực và đến nay, chưa có quốc gia nào ủng hộ việc làm sai trái của Trung Quốc song họ vẫn sử dụng vòi rồng và súng bắn nước, dùng tàu đâm vào tàu, thuyền ta. Cảnh sát biển và kiểm ngư vẫn kiên cường đeo bám thực địa với mục tiêu đưa giàn khoan Trung Quốc ra khỏi vùng biển của ta. Hiện nước ta đang đóng 30 chiếc tàu tốt hơn nữa để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền...

“Quan điểm xuyên suốt của chúng ta là yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đồng thời mong muốn giữ quan hệ hòa bình, láng giềng hữu nghị” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng lo ngại vừa qua, nhiều nơi xuất hiện tình trạng một số người quậy phá cơ sở sản xuất không chỉ của doanh nghiệp (DN) Trung Quốc mà cả Việt Nam. Lực lượng chức năng phải xử lý vì hành vi này đã vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư, chính sách đối ngoại đúng đắn của đất nước.

Thủ tướng đã có công điện yêu cầu Bộ Công an, các bộ, cơ quan của trung ương và lãnh đạo các tỉnh, TP chủ động, kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật. Phải bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi DN - nhất là DN của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng yêu cầu cần tuyên truyền vận động để người dân không vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu; cùng giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Đồng thời, thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ DN sớm ổn định và trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng cũng yêu cầu thông báo rõ đến các cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài về chủ trương, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và nhà nước. Việt Nam luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, DN và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế.

“Đảng và nhà nước cùng nhân dân quyết tâm bằng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền theo đúng luật pháp nhưng cũng bằng mọi giá phải bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh được an toàn, thuận lợi” - Thủ tướng kết luận.

Thế Dũng