Trung Quốc đẩy nhanh xây cơ sở hạ tầng trên đảo Phú Lâm của VN

Tin mới

22/11/2012 10:00

"Tuần báo cáo quy hoạch" về các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm tại cái gọi là "TP Tam Sa" được thành lập trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bắt đầu hoạt động.


Tân Hoa Xã lập văn phòng đại diện trên đảo Phú Lâm của Việt Nam
 
Theo đó, Trung Quốc đẩy nhanh bố trí, lắp đặt các thiết bị giao thông và quy hoạch xây dựng công trình dân sinh. 
 
Mạng Tin tức Trung Quốc ngày 21-11 đưa tin "TP Tam Sa" sẽ tập trung luận chứng phương án quy hoạch xây dựng các hạng mục như đường sá, cầu cảng, khu vực định cư của ngư dân trên đảo Phú Lâm, đảo Cây và một số đảo khác thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
 
Theo nguồn tin trên, hiện mạng lưới đường sá trên đảo Phú Lâm do 10 trục lộ giao thông chính, 8 trục lộ giao thông phụ và 7 trục lộ giao thông nhánh hợp thành, tổng chiều dài khoảng 12 km. Theo phương án thiết kế quy hoạch bước đầu, TP được lập trái phép này sẽ cải tạo 7,5 km và xây mới 4,5 km đường giao thông. Sau khi hoàn thành, Trung Quốc sẽ xây dựng hệ thống thoát nước, lắp đặt các thiết bị như đèn chiếu sáng, hệ thống cung cấp điện, xanh hóa cảnh quan…
 
Đây là một bước đi leo thang của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đơn vị hành chính thuộc quyền quản lý của TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.
 
Cái gọi là "TP Tam Sa" (đơn vị hành chính bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cả Việt Nam) được Trung Quốc ngang nhiên thành lập vào tháng 7-2012, bất chấp sự phản đối của phía Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.
Theo Vietnam+
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI