Trung Quốc phải “xuống thang”

Tin mới

28/05/2014 23:25

Mỹ phản đối việc Trung Quốc thực hiện các hành vi đơn phương gây hấn ảnh hưởng an ninh hàng hải trên biển Đông. Mọi vấn đề cần được giải quyết thông qua biện pháp hòa bình và đàm phán giữa các bên

Thượng nghị sĩ (TNS) Mỹ Benjamin Cardin, Chủ tịch Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 28-5. TNS Cardin cũng là 1 trong 5 tác giả thuộc nhóm nghị sĩ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đưa ra nghị quyết ngày 9-5, kêu gọi chính quyền yêu cầu Trung Quốc kiềm chế các hành vi khiêu khích và đề nghị quốc hội ra nghị quyết về vấn đề này.

Hành vi không thể chấp nhận!

Trước những hành động hung hăng mới nhất khi tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, TNS Cardin nhận định: Sự hiện diện quân sự của Trung Quốc xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 là “hành vi nguy hiểm, không thể chấp nhận được, mang lại rủi ro lớn về tài sản và tính mạng. Vì nhiều lý do, chúng tôi thấy cần phải làm sao để “xuống thang” tình hình” - TNS Cardin nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Cardin khẳng định việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam hoàn toàn sai trái
Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Cardin khẳng định việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam hoàn toàn sai trái

Tuy chính quyền Mỹ không đưa ra quan điểm về các tuyên bố chủ quyền nhưng theo ông Cadin, Mỹ “chống lại các hành vi đơn phương và gây hấn”. “Mỹ đã thúc giục Trung Quốc có hành động để giảm căng thẳng thay vì leo thang qua việc xuất hiện các tàu quân sự và sự can thiệp của họ vào các hoạt động hàng hải” - TNS Cardin cho hay.

TNS Cardin lý giải hành động của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái và nhóm của ông phản đối các hành vi của Trung Quốc. Theo ông Cardin, nghị quyết đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua và sẽ sớm được trình lên thượng viện để xem xét.

“Nghị quyết của chúng tôi cho rằng vấn đề cần được giải quyết thông qua biện pháp hòa bình và đàm phán giữa các bên liên quan. Chúng tôi khuyến khích các bên có tuyên bố chủ quyền cần tuân thủ luật pháp quốc tế và các cơ chế đã được thiết lập chứ không phải hành động đơn phương để bảo đảm hòa bình và an ninh hàng hải” - TNS Mỹ nêu rõ.

Sau chuyến thăm tại Việt Nam, TNS Cardin sẽ đến Singapore dự Đối thoại Shangri-La và thảo luận về vấn đề trọng tâm là an ninh hàng hải trong khu vực với các đối tác. Đặc biệt, trong phần trao đổi với Trung Quốc, ông muốn nhấn mạnh là cần phải xuống thang để giảm căng thẳng trên biển Đông.

Quan hệ Việt - Mỹ tiến triển tốt

Về mối quan hệ Việt - Mỹ trước những biến động gần đây ở biển Đông, Chủ tịch Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh Mỹ mong thấy Việt Nam phát triển vững mạnh, độc lập. “Chúng tôi tin rằng điều đó quan trọng cho ổn định của khu vực cũng như thúc đẩy quyền lợi của Mỹ khi thực hiện chính sách xoay trục về châu Á” - TNS Cardin nói.

Theo TNS Cardin, Mỹ và Việt Nam sắp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao và đang tiến vào khuôn khổ đối tác chiến lược thông qua các cuộc gặp gỡ gần đây giữa hai nước. Hiện hai bên đang làm việc để đi đến ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đang gặt hái nhiều triển vọng. “Đây là con đường tiếp tục tiến triển khi chúng ta đạt được tiến bộ về kinh tế, chính trị, nhân quyền, quản trị tốt... Chúng ta cũng đang tiến gần đến giải quyết các vấn đề an ninh ảnh hưởng đến hai nước, ví dụ như an ninh hàng hải” - TNS Mỹ khẳng định. 

Cảm ơn sự ủng hộ của Mỹ

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các buổi tiếp TNS Benjamin Cardin. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn quốc hội, chính phủ Mỹ, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và TNS Benjamin Cardin về sự ủng hộ đối với Việt Nam và hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc các bên có tranh chấp phải thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm các quy định của luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc khi đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Mỹ nỗ lực phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai  nước trên các lĩnh vực.

TNS Cardin nêu rõ thay mặt quốc hội và chính phủ Mỹ, ông sẽ lên tiếng tại Đối thoại Shangri-La để bày tỏ quan ngại về những động thái khiêu khích của Trung Quốc, đặc biệt là việc đâm chìm tàu cá và gây thiệt hại cho ngư dân Việt Nam đồng thời sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm này với các nước trên thế giới.

 

Bài và ảnh: BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI