Tàu chiến 2 vạn tấn (bên phải) của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dũng
Tàu chiến 2 vạn tấn (bên phải) của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dũng

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 3-7, Trung Quốc duy trì 114-119 tàu các loại ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong số đó có khoảng 44-46 tàu hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 15-16 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt và 7 tàu quân sự. Số tàu quân sự của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan tăng lên so với bình thường (6 tàu).

Trong ngày 3-7, các tàu kiểm ngư Việt Nam thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan 981, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, áp sát các tàu kiểm ngư của ta để ngăn cản quyết liệt (lúc gần nhất cách các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển khoảng 200 - 300 m) không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu kiểm ngư đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40-45 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102, 46106 đã tổ chức ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta khai thác thủy sản gần giàn khoan 981.

Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn, bám sát ngư trường và đánh bắt thủy sản

Văn Duẩn