Trung Quốc vẫn hung hăng ở Hoàng Sa

Tin mới

21/05/2014 23:59

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ điện đàm về biển Đông l Tàu Việt Nam tiến gần hơn đến giàn khoan trái phép

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam cho biết Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bất hợp pháp trong ngày 21-5, với sự hiện diện của khoảng 95 tàu các loại liên tục tiếp cận uy hiếp tàu của các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam bằng loa công suất lớn, vòi rồng.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh CSB Việt Nam, cho biết 8 giờ 30 phút ngày 21-5, tàu CSB 8001 phát hiện máy bay trinh sát của Trung Quốc mang số hiệu J-9-B7175 bay ở độ cao 300 m ghi hình các lực lượng của Việt Nam. Khoảng 10 phút sau, máy bay này hạ cánh trên giàn khoan HD 981. Đến 9 giờ 20 phút, tàu CSB 8003 tiếp tục bị trực thăng số hiệu B7115 bay ở độ cao chỉ khoảng 100 m chụp ảnh, quay phim.

Bên cạnh việc quần thảo trên không, các tàu của Trung Quốc cũng tỏ ra hung hăng. Tàu mang số hiệu 3411 của Trung Quốc luôn áp sát tàu CSB 8003 ở khoảng cách chưa đến 1 hải lý. Trong khi đó, tàu CSB 4032 hoạt động cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7,5 hải lý luôn bị các tàu Trung Quốc áp sát, chủ động đâm va. Nếu các lực lượng của ta không khôn khéo tránh va chạm thì chắc chắn tổn thất.

l Cùng ngày, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tình hình quan hệ song phương và những diễn biến gần đây trên biển Đông. Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Mỹ triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ theo tinh thần quan hệ đối tác toàn diện; thông báo về những diễn biến mới nhất liên quan đến việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; cho biết Trung Quốc liên tục gia tăng số lượng tàu, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ lớn... khiến tình hình rất căng thẳng nhưng Việt Nam hết sức kiềm chế, kiên trì thông qua đối thoại, tránh xung đột, đồng thời kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống khỏi khu vực vì đây là hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam...

Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao sự kiềm chế và thiện chí của Việt Nam trong việc kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình và đối thoại, không để căng thẳng leo thang, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực; bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến gần đây tại biển Đông; coi việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan ở biển Đông là hành động khiêu khích, làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Ngoại trưởng Kerry cũng tái khẳng định lập trường của Mỹ về việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

l Cũng trong ngày 21-5, Cục Kiểm ngư cho biết các tàu của Việt Nam đồng loạt tiến sâu vào khu vực giàn khoan hơn những ngày trước. Lực lượng của Việt Nam và Trung Quốc không có nhiều biến động. Các tàu của Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách gần hơn. Tuy nhiên, khi cách khoảng 5-6 hải lý thì bị tàu Trung Quốc bố trí thành nhóm khoảng 8-10 tàu sẵn sàng đâm va, phun nước. Trong khi đó, tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn hoạt động quanh khu vực giàn khoan 6-7 hải lý dù liên tục bị tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đâm va. 

Mạnh Duy - Phạm Dương - Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI