Trung Quốc vẫn ngoan cố

Tin mới

20/05/2014 22:48

Chiều 20-5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trình bày trước Quốc hội (QH) về tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép và chủ trương, giải pháp của Việt Nam

Phóng viên: Phó Thủ tướng cho biết kết quả ngoại giao của đoàn công tác ở Trung Quốc liên quan đến việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam?

Trung Quốc vẫn ngoan cố

- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Hai bên đã trao đổi thẳng thắn. Quan điểm của Việt Nam là Trung Quốc phải rút toàn bộ giàn khoan và các tàu ra khỏi vị trí đó vì đã vi phạm quyền, chủ quyền Việt Nam. Chúng ta sẽ dứt khoát, cương quyết đấu tranh buộc Trung Quốc phải rút về.

 

Trong thời gian qua, các đoàn ngoại giao Việt Nam và Phó Thủ tướng đã có rất nhiều cuộc điện đàm trao đổi thông tin với lãnh đạo các nước, trong đó có Trung Quốc. Phó Thủ tướng có thể cho biết kết quả như thế nào?

- Chúng ta vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao và một trong những biện pháp đấu tranh ngoại giao là giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. Cho đến nay đã có khoảng 20 cuộc giao thiệp như vậy và chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đây là lập trường kiên quyết của Việt Nam. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu quân sự. Điều đó cho thấy Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút về.

Trước thái độ ngoan cố của Trung Quốc, Việt Nam có động thái nào tiếp theo ?

- Hiện nay, Thủ tướng đã tuyên bố và trong bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH cũng đã nói rất rõ: Chúng ta kiên quyết đấu tranh và có các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vậy Việt Nam có tính đến việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không thưa ông?

- Tất cả các biện pháp hòa bình thì chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ chủ quyền của chúng ta.

Trung Quốc có nói sẽ rút một số thỏa thuận với Việt Nam. Vậy phản ứng phía Việt Nam thế nào ?

- Hiện nay chưa có thỏa thuận nào rút cả vì quan hệ Việt Nam và Trung Quốc là phát triển quan hệ giữa hai nước, nhân dân giữa hai nước. Còn vấn đề đấu tranh bảo vệ chủ quyền là việc không để cho đất nước bị xâm phạm quyền chủ quyền của chúng ta.

Ngư dân kiên quyết bám biển

Người Hoa gửi thư phản đối

Ngày 20-5, hơn 300 ngư dân của 2 xã biển Cà Ná, Phước Diêm (Thuận Nam - Ninh Thuận) đã họp mặt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Buổi họp mặt do Hội Nghề cá tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại hội trường UBND xã Cà Ná.

Thay mặt cho ngư dân, bà Bùi Thị Anh Vân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Ninh Thuận, lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Bà Vân kêu gọi ngư dân Ninh Thuận đoàn kết, kiên quyết bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và không nghe lời xúi giục của những phần tử xấu để giữ gìn an ninh trật tự theo đúng luật pháp Việt Nam và quốc tế. Sau đó hàng trăm ngư dân đồng loạt ra bến cá, chuẩn bị ngư cụ, nhiên liệu, sẵn sàng ra khơi.

- Không chỉ người Việt, những ngày qua hàng trăm người Hoa đang sinh sống tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng kịch liệt phản đối chính quyền Trung Quốc.

Sáng 20-5, ông Xú A Xáng (SN 1959, ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) đã gửi thư tới Đại sứ quán nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam bày tỏ sự lo lắng và bất bình trước những hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc trên biển Đông. Cũng như ông Xáng, ông Lai Nhục Phí (SN 1957, một người Hoa đang sinh sống ở phường Tự An) cho rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam là hành động không thể chấp nhận, đồng thời bày tỏ sự lo ngại về mối quan hệ 2 nước. Ông Phí nói: “Tôi cũng như hàng trăm người Hoa đang đang sinh sống ở đây thấy rằng việc Chính phủ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương  981 vào vùng biển của Việt Nam là hành động không đúng, không chỉ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà còn đe dọa hòa bình và an ninh của 2 nước.L.Trường - C. Nguyên

 

THẾ KHA ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI