Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo: Có dấu hiệu tư lợi

Tin mới

16/01/2013 22:56

Từ những đề xuất của giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam đã gặp nhiều cản trở trong thời gian qua

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ NN-PTNT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo (ông Đỗ Đình Tiến - PV) trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ và các quy định pháp luật liên quan tới dự án xây dựng Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam do Tổ chức Động vật châu Á (AAF) tài trợ xây dựng  tại thung lũng Chắt Dậu thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo.

Phải xử lý nghiêm

Trong văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, ngoài việc yêu cầu cơ quan cấp trên kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo, Thủ tướng nhấn mạnh. Khi Bộ NN-PTNT phát hiện có sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định. Trước đó, ngày 4-1, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án xây dựng trung tâm này.
 
 
Gấu được thuần dưỡng tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (Ảnh do trung tâm cung cấp)

Về kết luận của Thủ tướng, ông Đỗ Đình Tiến nói: “Tôi không có gì sai cả, do báo chí đưa tin cắt ngang, không ra đâu với đâu. Tôi không có nói là dừng dự án mà do chồng chéo quy hoạch đất của trung tâm với đất quốc phòng” (!?). 

Bà Phan Thị Thùy Trinh, phụ trách truyền thông của AAF, bày tỏ sự vui mừng khi Thủ tướng quyết định duy trì trung tâm vì đến nay, đây là đơn vị cứu hộ gấu duy nhất ở Việt Nam. Trung tâm mong muốn trong tương lai tiếp tục đóng góp vào công cuộc bảo tồn gấu vì ở Việt Nam hiện có 2.400 cá thể lấy mật đang bị nuôi nhốt ở khắp nơi trong điều kiện sống hết sức tồi tệ.

Về yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Đỗ Đình Tiến theo chỉ đạo của Thủ tướng, một quan chức của Bộ NN-PTNT khẳng định: “Bộ NN-PTNT đã có báo cáo bước đầu về vụ việc và chắc chắn bộ sẽ có hình thức xử lý, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến thực hiện dự án xây dựng trung tâm trong thời gian sớm nhất”.

Nhập nhằng công - tư

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện AAF tại Việt Nam,  cho biết ông Đỗ Đình Tiến viện lý do an ninh, quốc phòng để gây áp lực với cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn các hoạt động và kế hoạch phát triển của trung tâm. “Mục đích chính là muốn trung tâm phải đóng cửa, nhường đất cho Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo có 10% cổ phần của con gái ông Tiến là Đỗ Thị Ngân, để làm dự án du lịch sinh thái. Đây là mục đích tư lợi chứ không phải vấn đề quốc phòng” - ông Tuấn bức xúc.

Về cáo buộc này, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Đình Tiến thừa nhận con ông là Đỗ Thị Ngân có cổ phần trong Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo. “Cũng như nhiều công ty khác, Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo đến thuê đất để làm sinh thái nhưng chúng tôi đã không cho thuê” - ông Tiến nói.

Trước đó, Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo đã có công văn gửi ban giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo xin thuê môi trường rừng để đầu tư dự án kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo là thành viên của Công ty CP Tập đoàn Trường Giang. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 5-4-2011, đăng ký thay đổi lần 1 ngày 21-4-2011, do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp, Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo có trụ sở chính tại phường La Khê, quận Hà Đông - Hà Nội. Thực chất đây chỉ là một cửa hàng tạp hóa được mượn để lấy địa chỉ. Công ty này có vốn điều lệ 9 tỉ đồng, được cấp phép kinh doanh 64 ngành nghề, trong đó có hoạt động du lịch, bán buôn nông lâm sản nguyên liệu (từ gỗ, tre, nứa) và động vật sống, trồng rừng, chăm sóc rừng… Trong số 4 cổ đông sáng lập Công ty CP Trường Giang - Tam Đảo, ngoài 79% vốn góp của Công ty CP Tập đoàn Trường Giang, 3 sáng lập viên cá nhân còn lại có Đỗ Thị Ngân góp 10%.

BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI