Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) được cấp 2 chiếc xe công để phục vụ hoạt động của cơ quan. Tuy nhiên hiện chỉ còn 1 chiếc xe ô tô hoạt động, xe còn lại “đắp chiếu” trong gara của Trung tâm vì không đăng ký lưu hành.

Chiếc xe “đắp chiếu” trong gara 2 năm qua tại Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa nhưng vẫn tốn hàng chục triệu tiền bảo hiểm
Chiếc xe “đắp chiếu” trong gara 2 năm qua tại Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa nhưng vẫn tốn hàng chục triệu tiền bảo hiểm

Theo quan sát, chiếc xe mang BKS 73M – 000.11 được ban lãnh đạo Trung tâm “cài then’ rất kỹ tại gara và phủ đầy bụi. Nhiều cán bộ đang công tác tại Trung tâm YTDP huyện này thông tin rằng trước đó xe vẫn đang hoạt động tốt nhưng không hiểu vì sao Ban lãnh đạo Trung tâm lại không đăng kiểm để phục vụ hoạt động của cơ quan, trong khi Tuyên Hóa là huyện nghèo miền núi có nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa rất cần phương tiện để các cán bộ, nhân viên tại đây mỗi lần đi công tác.

Điều đáng nói, chiếc xe trên cho dù không hoạt động trong 2 năm qua nhưng lãnh đạo Trung tâm vẫn chi ra mỗi năm 17 triệu đồng tiền ngân sách để mua bảo hiểm cho xe. Trong khí đó, do ‘vung tay quá trán” trong việc chi tiêu ngân sách nên hiện tại Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa đang thiếu hụt kinh phí trầm trọng khiến nhiều hoạt động tại cơ quan bị đảo lộn.

Theo tài liệu chúng tôi có được, tại bảng đối chiếu ngân sách chi tiêu với kho bạc nhà nước (từ tháng 1 đến ngày 10-5-2016) của Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa có khoản chi bảo hiểm tài sản và phương tiện của đơn vị hơn 33,5 triệu đồng.

Trả lời phóng viên báo Người Lao Động, ông Cao Sỹ Phượng – Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Tuyên Hóa thừa nhận có sự việc trên và ông cho biết sắp tới sẽ có hướng điều chỉnh để xe được hoạt động trở lại tránh lãng phí. “Tôi vừa về nhận công tác, lãnh đạo cũ bàn giao mọi tài sản, nhân lực nên tôi tiếp nhận chứ trước đó mọi hoạt động do giám đốc cũ điều hành” – ông Phượng khẳng định.

Trung tâm y tế xài sang: Xe công “đắp chiếu” vẫn nộp tiền bảo hiểm

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa nơi xảy ra nhiều vụ việc lùm xùm trong thời gian gần đây

Được biết, hậu quả việc chi tiêu “khủng” tại Trung tâm này do ông Lê Đình Thi - nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa điều hành. Hiện ông này đã được luân chuyển công tác sang Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Minh Hóa.

Như báo Người Lao Động đã có bài phản ánh về Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa, chỉ từ tháng 1 đến đầu tháng 5-2016, Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Tuyên Hóa đã chi tiền tiếp khách gần 300 triệu đồng khiến dư luận huyện bức xúc.

M. Tuấn