Sáng 22-7, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND đã thông qua tờ trình về phương án đầu tư, xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Theo đó, phương án được chọn là trùng tu kết hợp với xây dựng mới (phương án 3).

Theo phương án này, sẽ trùng tu nâng cấp theo hiện trạng và kiến trúc cũ của Pháp đối với dãy nhà (giáp đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) và khối nhà hiệu bộ (giáp phía góc đường Ngô Quyền và Trương Định). Trừ 2 khối trên, sẽ xây dựng mới các khối còn lại theo kiến trúc cũ của Pháp.


Cột tường trong trường THPT Châu Văn Liêm bị nứt nặng.

Cột tường trong trường THPT Châu Văn Liêm bị nứt nặng.

Kinh phí đầu tư xây dựng cho phương án khoảng 105 tỷ đồng. Phương án này vẫn giữ được hạng mục cũ và xây dựng hạng mục mới theo kiến trúc cũ của Pháp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016-2018.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Trường THPT Châu Văn Liêm đã được xây dựng cách đây gần 100 năm và đã được sửa chữa nâng cấp nhiều lần qua từng giai đoạn lịch sử. Đến năm 1997, phía Pháp có văn bản gửi thông báo công trình đã hết niên hạn sử dụng. Năm 2010, Sở Xây dựng TP Cần Thơ tổ chức kiểm định, có kết luận công trình không đảm bảo về an toàn chịu lực và có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu không sử dụng tiếp cho hoạt động dạy học và khẩn trương di dời đến địa điểm khác nhằm tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, việc đầu tư xây dựng Trường THPT Châu Văn Liêm là rất cần thiết và cấp bách trong tình hình hiện nay.

Tin- ảnh: Ca Linh