Clip được cho là Trung tướng Võ Văn Liêm lăng mạ lực lượng CSGT

Trưa 17-7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Trung tướng Võ Văn Liêm, nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng), hiện đã nghỉ hưu.

- Phóng viên: Xin ông cho biết vụ việc hôm đó diễn ra như thế nào?

- Trung tướng Võ Văn Liêm: Xe ôtô chở tôi đang lưu thông với tốc độ khoảng 62 km/giờ, đồng hồ trên xe báo rõ như thế. CSGT đứng trong quán chạy ra chặn xe và yêu cầu xuống xe vì cho rằng xe chạy quá tốc độ. Tôi nói có gì chứng minh xe chạy quá tốc độ không, chứ nói bằng miệng không chấp nhận được. Tôi đưa cái giấy của tôi ra và nói do có công việc nên đi gấp (mẹ ông Liêm bệnh nặng tại quê ở Tiền Giang - PV). Nếu có cái gì sai phạm thì phải chứng minh.

Trung tướng bị cho là lăng mạ CSGT nói gì? - Ảnh 2.

Ông Liêm giơ thẻ đưa về phía lực lượng CSGT. Ảnh cắt ra từ clip

Thế nhưng một người mặc thường phục (đi cùng với một người mặc cảnh phục CSGT) đã giật lấy cái giấy xe của tôi. Tôi nói người làm nhiệm vụ phải có giấy tờ đàng hoàng, mặc thường phục thì ai biết được. CSGT không chứng minh được cái sai phạm của tôi nên tôi không cho tài xế xuống xe. Tôi nói tài xế bảo vệ tôi nên không được xuống xe. Tôi ngồi trên xe chứ đâu có nhảy xuống xe cự cãi đâu.

- Thái độ của lực lượng CSGT ngay thời điểm đó thế nào, thưa ông?

- Trung tướng Võ Văn Liêm: Bây giờ tôi không có cái gì chứng minh được cái điều này. Nhưng mà mặt thì đỏ, ngồi trong quán có uống rượu hay không thì tôi không biết. Tôi có nói với lực lượng CSGT là đi làm nhiệm vụ phải 2 người. Còn sai phạm thì phải chứng minh được, nói quá tốc độ thì phải có camera chứng minh là ở đâu. Tôi nói rất rõ như thế.

Thứ hai là, không mặc cảnh phục mà lại xét giấy tờ thì không có quyền nên tôi không đưa giấy ra. Xét về luật, tôi nói cứ chứng minh sai phạm đi, cứ liên hệ báo đài, vì tôi đang có công việc gấp. Trong luật có nói trường hợp đặc biệt có công tác hay chuyện gấp thì phạt nguội vẫn có thể được. Mà tôi không sai phạm nên không cho tài xế xuống xe. Tài xế nó phải bảo vệ tôi chứ. Tại đoạn clip này quay nó không đưa chứ tôi đâu có "khùng điên" gì. Tôi còn nói là "bây làm nhiệm vụ này quá chức năng CSGT, đâu phải muốn chặn xe ai thì chặn".

Sau đó tôi điện luôn cho đồng chí Trưởng Phòng CSGT để nói tình tiết như thế và đồng chí trưởng phòng cho tôi đi. Tôi đi thì lực lượng CSGT còn chạy theo lượn lượn, đánh võng, trêu ngươi trước mặt tôi như thế.

Tôi đâu phải người gây gổ, tại lực lượng CSGT làm cái việc vượt quá cái ngưỡng cho phép nên không thể chấp nhận được. Hơn nữa, tại nó xúc phạm tới tôi. Xe tôi chở vợ phía sau mà nó nói là chở bồ nhí. Dựa vào đâu mà nó nói xe tôi chở bồ?

- Liên quan đến thông tin ông nói có thể cách chức Giám đốc Công an TP Cần Thơ thì ông có ý kiến gì?

- Trung tướng Võ Văn Liêm: Có thể là tôi nhầm lưỡi cái gì thôi. Tôi chỉ nói mày làm không đúng thì cách chức mày thôi chứ không phải nói cách chức giám đốc. Tôi nói gọi giám đốc cách chức luôn cho biết. Tôi làm gì có quyền cách chức giám đốc. Tôi biết chức vụ đó là do bộ trưởng bổ nhiệm thì tôi làm gì có quyền cách chức người ta.

Không phải ngẫu nhiên như vậy đâu. Từ xưa tới giờ tôi không bao giờ cho tài xế chạy nhanh. Hôm đó mẹ tôi bệnh nặng

- Xin ông cho biết thời điểm đó ông có uống rượu, bia gì không?

- Trung tướng Võ Văn Liêm: Tôi bị bệnh nên bác sĩ cấm không cho uống rượu, bia. Một năm nay tôi không uống giọt rượu, bia nào. Ai cũng cũng biết việc này.

Xin cảm ơn ông!

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 11 giờ 30 phút ngày 14-7, tổ tuần tra giao thông của công an quận này đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (từ trung tâm TP Cần Thơ đến sân bay Cần Thơ) thì phát hiện một ôtô mang biển số tỉnh Vĩnh Long chạy từ hướng sân bay Cần Thơ về quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vi phạm tốc độ 81/70 km.

Vì thế, tổ công tác đã ra hiệu lệnh cho tài xế dừng xe nhưng ôtô vi phạm vẫn chạy tiếp. Trung úy Nguyễn Văn Thành sau đó dùng môtô đuổi theo và chặn lại.

Khi trung úy Thành yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ thì người cầm lái không chấp hành. Trong khi đó, người đàn ông ngồi cạnh tài xế liên tục chửi bới, lăng mạ, hăm dọa trung úy Thành. Vụ việc được người dân quay clip lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Trong đoạn clip ghi lại hình ảnh người đàn ông này chửi thề dung tục và cho rằng: "Mày không có quyền kiểm tra, mày không có đủ tư cách. Tao không phát biểu lôm côm với tụi bây. Tụi bây khoác cái áo này muốn làm gì thì làm. Tao mà chậm một chút nữa là mày chết với tao. Trong chiều nay tao cho mày nghỉ việc luôn...". Khi một CSGT yêu cầu tài xế xuống xuất trình giấy tờ thì cựu cán bộ này chỉ tay, quát to: "Không xuống, mày biết nó bảo vệ tao". Thậm chí, người này còn móc thẻ gì đó ra và đòi cách chức luôn cả… Giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết trong ngày 17-7, Công an TP Cần Thơ sẽ tổ chức cuộc họp để đưa ra hướng xử lý trường hợp vi phạm này.

TÂM QUÂN - QUANG TUẤN