Nhạc sĩ Trương Quý Hải hát ca khúc "về đây đồng đội ơi" giữa Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên sáng 12-7 - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 12-7, nhạc sĩ Trương Quý Hải, chiến sĩ tuyên văn của Sư đoàn 356 năm xưa, dậy rất sớm. Anh chỉnh tề trong bộ đồ lính, vai khoác đàn ghita, lên xe cùng các đồng đội sư đoàn xuôi từ TP Hà Giang xuống Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên để thắp hương cho những người lính cùng mặt trận, những đồng đội ở sư đoàn đã hi sinh trong chiến dịch MB84.

“Về đây đồng đội ơi, người chiến sĩ sư đoàn. Hà Giang đã ngưng chiến trận. Về đây đồng đội ơi, những chiến hữu đơn vị bạn. Đài hương 468 ta hội quân. Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu. Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào… Hãy về đồng đội ơi” ...

"Hãy về đồng đội ơi, người lính chiến mãi đôi mươi, về đây điếu thuốc lào, ấm chè chốt hồn nhiên nụ cười. Bạn bè, đồng đội, người thân ôm nhau nước mắt chan hoà. Nhìn kia, đồng đội tôi 1509 máu thắm quân kỳ; 772, 685 anh em đang về. Và kia 1100, 233 Cô Ích, bốn hầm, bờ suối, dốc núi, anh em về dần. Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu…”

Anh Hải bảo rằng bài hát “Về đây đồng đội ơi” anh viết chỉ trong một ngày, sau khi anh em đồng đội của sư đoàn có ước nguyện lập cây hương ở cao điểm 468 trong dịp kỉ niệm 30 năm sau chiến dịch MB84 để lấy chỗ “đi về” cho những liệt sĩ đã hi sinh mà vẫn đang nằm lại chiến trường, chưa tập kết được về nghĩa trang liệt sĩ. Bài hát là tiếng gọi “hội quân” của những người còn sống với những đồng đội đã hi sinh.

“Ngày 12-7 là một ngày đặc biệt - là ngày giỗ trận của sư đoàn. Một ý tưởng chợt đến để tôi viết ca khúc này là nếu đài hương được lập nên ở cao điểm 468 thì những người còn sống sẽ gặp lại những người đã hi sinh, thì sẽ nói gì với những người bạn đã hi sinh”.

Ngày 11-7-2014, khi những cựu binh sư đoàn 356 lên cây hương ở điểm cao 468 thắp hương tưởng nhớ đồng đội, và tất cả cùng nhau hát vang bài "Về đây đồng đội ơi". “Sau khi hát xong, một cơn mưa rất lớn đổ xuống, trắng trời Vị Xuyên. Và những người vợ cũa những người lính còn sống bảo rằng, có lẽ các anh ấy đã nghe thấy, và về với chúng ta” - người cựu binh Vị Xuyên bùi ngùi nhớ lại.

Anh Hải cũng bảo rằng tháng 7 của 32 năm trước, cả thị xã Hà Giang trắng xoá khăn tang. “Những người mẹ chiến sĩ và nhân dân Hà Giang đã quàng những vành khăn trắng, để tang cho những chiến sĩ đã anh dũng hi sinh, bởi họ coi chúng tôi như những người con của chính gia đình họ”- anh Hải nói.

Clip xúc động được phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại sáng 12-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên:

Nhạc sĩ Trương Quý Hải ôm đàn hát "Về đây đồng đội ơi" giữa nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Văn Duẩn