Trường Sa hướng về đại hội

Tin mới

11/01/2011 00:29

Bằng những việc làm cụ thể, quân dân huyện đảo Trường Sa phấn đấu xây dựng nơi đây ngày một vững mạnh về quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội

Những ngày này, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đang tưng bừng khí thế thi đua, lập công chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.
 
 

Cán bộ, chiến sĩ Trường Sa tuần tra trên đảo Sơn Ca

 

Lập công dâng Đảng
 
Gắn bó với con tàu HQ-996 đã hơn 14 năm, trung tá Nguyễn Văn Lưu, chính trị viên tàu HQ-996, cho biết: Được cấp trên giao nhiệm vụ chở đoàn công tác cùng hàng hóa ra các đảo phía Bắc quần đảo Trường Sa, các thủy thủ rất phấn khởi vì đây là một trong những nhiệm vụ được đơn vị xác định là trọng tâm của năm 2010.
 
Hướng tới chào mừng Đại hội Đảng, cấp ủy và chỉ huy tàu đã phát động phong trào thi đua cao điểm với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo lập công dâng Đảng”. Trong đó, tập trung phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa đón đoàn công tác và vận chuyển hàng hóa phục vụ cho quân dân huyện đảo Trường Sa đúng kế hoạch; an toàn tuyệt đối về người, phương tiện... Thượng tá Trịnh Lương Vượng, Phó đoàn trưởng Đoàn M46, Trưởng đoàn công tác tàu HQ-996, cho biết chuyến công tác lần này đặc biệt quan trọng, ngoài việc mang hàng hóa ra đảo còn tiến hành kiểm tra hoạt động và thay quân tại các đảo.
 
Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo
 
Theo đoàn công tác mang hàng hóa và quà Tết ra huyện đảo Trường Sa vào những ngày cuối năm 2010, chúng tôi được tận mắt thấy khắp các đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết, Đá Nam, Đá Thị... là pa nô, cờ thi đua và áp phích chào mừng Đại hội Đảng. Tại các cụm chiến đấu, thao trường là khí thế huấn luyện, khẩn trương thực hiện các tình huống chiến thuật của cán bộ, chiến sĩ hải quân.
 
Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ tại các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca... vẫn duy trì cao chế độ trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu. Trung tá Lê Đình Hải, đảo trưởng đảo Sơn Ca, chia sẻ: “Tùy theo đặc điểm tình hình của từng đảo, lãnh đạo các đảo sẽ có những phương án tổ chức và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tập trung huấn luyện cán bộ, chiến sĩ vận dụng một cách thành thạo các phương án tác chiến; các loại trang bị, vũ khí được phân bổ theo biên chế và những tình huống có thể xảy ra một cách kịp thời, nhanh chóng. Trong đó, trọng tâm là các phương án chiến đấu ban đêm và điều kiện thời tiết xấu”.
 
 
Người dân đảo Song Tử Tây trồng được nhiều rau xanh
 
Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, cho biết huyện Trường Sa đã có nhiều nỗ lực vượt bậc trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế - xã hội. Với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì cả nước”, đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm đã được xây dựng khang trang; 100% số hộ dân trên đảo có nhà xây kiên cố với đầy đủ tivi, tủ lạnh; hệ thống dự trữ nước sạch và trồng rau xanh ngày càng mở rộng... Đặc biệt, năm 2010, việc hoàn thành hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng đã góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo của quân và dân huyện đảo Trường Sa.
 
Thi đua lao động, tăng gia sản xuất
 
Bên cạnh công tác huấn luyện, tăng cường khả năng chiến đấu cao, cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa còn đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, tăng gia sản xuất. Trung tá Lê Đình Hải cho biết từ phong trào thi đua, các đơn vị đã tạo thêm nhiều vườn rau thanh niên, xây dựng cảnh quan môi trường đảo xanh, sạch, đẹp...
 
Thượng úy Kiều Việt Phong, đảo trưởng đảo Đá Nam, tự tin: “Lấy chiến trường làm thao trường, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác và đủ sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Theo thượng úy Phong, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa muốn gửi đến Đại hội Đảng nguyện vọng: Đất nước ngày một giàu mạnh; nền quốc phòng được quan tâm đầu tư hiện đại, chính quy, tinh nhuệ...
Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI