Tối nay, 8-6, Festival Biển Nha Trang 2013 chính thức khai diễn tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, kéo dài trong 3 ngày. Chủ đề của Festival Biển Nha Trang năm nay là "Biển đảo quê hương", trong đó điểm nhấn là các hoạt động hướng về Trường Sa, một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.


"Không gian Trường Sa với cột mốc chủ quyền, sa bàn đảo Trường Sa Lớn, mô hình ngọn hải đăng"
do Công ty Cà phê Mê Trang tái hiện tại Quảng trường 2 Tháng 4 ảnh: Kỳ Nam

Vì biển đảo thân yêu

Với chủ đề "Tiếng vọng biển xanh", đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2013 sẽ diễn ra trong khoảng 90 phút, tại Quảng trường 2 Tháng 4 trên đường Trần Phú, gồm 4 chương: Dấu ấn của biển; Một ngày trên phố biển; Bình minh biển, đảo quê hương; Nha Trang - Khánh Hòa chào đón. Chương trình của đêm khai mạc sẽ khắc họa hành trình khai phá và phát triển của TP biển Nha Trang thơ mộng. Suốt chặng đường lịch sử ấy, biển, đảo giữ vai trò rất quan trọng về đặc trưng văn hóa, tính cách của người dân, là nền tảng vững chắc cho Nha Trang không ngừng vươn xa ra biển lớn, trong xu thế hội nhập quốc tế hôm nay.

Theo ban tổ chức, ngoài chương trình đặc sắc trong đêm khai mạc, Festival Biển Nha Trang 2013 sẽ tập trung nhiều hoạt động hướng về Trường Sa như: Liên hoan các đội tuyên truyền thanh niên về chủ quyền biển đảo Việt Nam, giao lưu văn nghệ với biển đảo quê hương, triển lãm ảnh biển đảo Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa, vẽ tranh chủ đề biển đảo, hội nghị chuyên đề về biển đảo với phát triển du lịch...
 
Đặc biệt, Bảo tàng Khánh Hòa giới thiệu đến công chúng nhiều tư liệu, hình ảnh về chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; Công ty Cà phê Mê Trang với thông điệp "Trường Sa luôn trong trái tim người dân Việt Nam" sẽ tái tạo hình ảnh đảo Trường Sa Lớn của quần đảo Trường Sa để người dân địa phương và du khách hiểu hơn về vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài ra, Công ty Cà phê Mê Trang còn tổ chức chiếu phim về Trường Sa, trưng bày bản đồ cổ về Trường Sa…

Đến với Festival Biển Nha Trang năm nay, du khách sẽ tham dự Hội chợ Du lịch biển quốc tế với 120 gian hàng của các công ty trong và ngoài nước. Đây là dịp để các hãng du lịch gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và ký kết các hợp đồng kinh tế.

Tạo ấn tượng đẹp cho du khách

Theo thống kê sơ bộ của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Khánh Hòa, ước tính có khoảng hơn 20.000 khách mời và du khách tham dự Festival Biển Nha Trang 2013. "Tại TP Nha Trang hiện có khoảng trên 400 cơ sở kinh doanh lưu trú với hơn 10.000 phòng, về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của du khách" - đại diện Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Để ngăn chặn tình trạng "chặt chém", từ 1 tuần lễ qua, ngành VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc niêm yết công khai giá phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống.

Theo ghi nhận của phóng viên, do tại TP Nha Trang có quá nhiều khách sạn nên các cơ quan chức năng khó có thể kiểm tra hết. "Để tạo ấn tượng đẹp cho du khách và ngăn chặn tình trạng tăng giá vô tội vạ, biện pháp hàng đầu là tuyên truyền, mặt khác nếu khách du lịch phản ánh vi phạm qua đường dây nóng thì chúng tôi sẽ kiểm tra xử phạt ngay" - ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa, khẳng định.

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa,
Trưởng Ban tổ chức Festival biển Nha Trang:

Bản anh hùng ca biển đảo

Mục đích của Festival biển Nha Trang năm nay nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung; qua đó kêu gọi đầu tư của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đồng thời khẳng định Nha Trang là thành phố tổ chức các sự kiện có quy mô cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Festival biển lần này sẽ dành một ngày để giới thiệu về huyện đảo Trường Sa, một đơn vị hành chính của tỉnh Khánh Hòa nhằm khẳng định chủ quyền vùng biển đảo thiêng liêng này của Tổ quốc. Hội UNESCO tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ ra mắt bạn đọc tuyển tập thơ - văn Bản anh hùng ca biển đảo. Tập sách gồm 3 phần: văn xuôi, thơ, tài liệu chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đặc biệt, tập sách có bài viết về "Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, Luật Biển Việt Nam 2012" cùng những nhận xét khách quan của nhiều học giả, chính khách, giáo sư nước ngoài lên án những âm mưu và hành động gây căng thẳng trên biển Đông, những hành vi lấn chiếm biển, đảo, đe dọa chiến tranh của một số nước trái với luật pháp quốc tế.

LÊ TRƯỜNG