Nhiều người dân kéo lên UBND xã Nghi Thiết để phản đối việc sát nhập trường.

Nhiều người dân kéo lên UBND xã Nghi Thiết để phản đối việc sáp nhập trường.

Ngày 8-9, sau khai giảng năm học mới đã 3 ngày, thế nhưng tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, vẫn có gần 200 em học sinh THCS vẫn chưa thể đến trường do phụ huynh phản đối chủ trương sáp nhập trường của chính quyền.

Được biết, theo chủ trương của huyện, trường THCS Nghi Thiết được sáp nhập với THCS Nghi Tiến (đóng trên xã Nghi Tiến, giáp ranh với xã Nghi Thiết) thành trường mới mang tên Tiến Thiết. Được biết, hiện số lượng học sinh THCS của 2 xã Nghi Thiết và Nghi Tiến là 530 học sinh, trong đó xã Nghi Thiết có 320 em.

Ngày khai giảng năm học mới (5-9), số học sinh THCS Nghi Thiết tới trường là 116 em. Ngày 7-9, ngày đầu tiên chính thức đi học sau ngày khai giảng, chỉ có 91 em học sinh ở xã Nghi Thiết đến điểm trường mới học (vắng 229 em). Ngày hôm nay 8-9 có 125 em đến điểm trường mới đi học (vắng 195 em).

Thầy giáo Võ Trung Kiên, Phó hiệu Trưởng trường THCS Tiến Thiết, cho biết: “Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh không cho con đến trường nhập học để phản đối chủ trương sáp nhập trường. Việc làm trên ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, tiếp thu kiến thức của các em. Hiện nhà trường đang tuyên truyền, vận động để các phu huynh sớm cho con em trở lại trường học”.

Nhiều em học sinh nghi học theo bố mẹ lên UBND xã Nghi Thiết phản đối chủ trường sát nhập trương.

Nhiều em học sinh nghỉ học theo bố mẹ lên UBND xã Nghi Thiết phản đối chủ trương sáp nhập trường

Trong khi đó, từ ngày 3 đến ngày 7-9, hàng trăm phụ huynh học sinh đã kéo lên trụ sở UBND xã Nghi Thiết để phản ứng việc sáp nhập trường này. Theo người dân cơ sở vật chất trường cũ đang tốt, đây là trường mà họ có nhiều đóng góp, xây dựng từ nhiều năm nay nên việc con em họ phải chuyển đi nơi khác học là điều không thể chấp nhận. “Năm nào chúng tôi cũng đóng tiền xây dựng trường, trường THCS Nghi Thiết hiện tại 2 tầng, khang trang, học sinh đông 320 em. Giờ đùng một cái họ bảo sát nhập trường bắt con em chúng tôi phải đi xa 4-6 km sang xã khác học, như thế là rất vô lý, không thể chấp nhận được” - ông Phan Văn Đấu, ở xã Nghi Thiết, bất bình.

Ông Trần Trung Hữu ở xóm Tân Long, xã Nghi Thiết thì cho rằng: “Con em chúng tôi phải sang xã Nghi Tiến học, hàng ngày phải đi 5-6 km mới tới điểm trường, việc đi lại vất vả, nguy hiểm vì mùa mưa bão phải đi qua vùng đồi núi dễ sạt lở, tai nạn”.

Người dân cho rằng cơ sở vật chất Trường THCS Nghi Thiết khang trang không việc gì phải chuyển con em họ tới trường mới học cho vât vả.

Người dân cho rằng cơ sở vật chất Trường THCS Nghi Thiết khang trang, không việc gì phải chuyển con em họ tới trường mới học cho vất vả

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết, cho biết: Việc sáp nhập trường xã thực thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Đây là chủ trương đúng đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, vận động người dân chưa tốt nên nhiều người dân không đồng thuận. Hiện tại xã đang tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân cho con em đến trường nhập học.

Được biết, ngày 8-9, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã làm việc với Trường THCS Tiến Thiết nhằm tìm giải pháp để các em học sinh có thể đến trường học trong thời gian sớm nhất.

Bài-ảnh: Đức Ngọc