Lúc 7 giờ ngày 3-5, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP HCM), Quân chủng Phòng không – Không quân đã phối hợp với Quân khu 7 tổ chức Lễ viếng, truy điệu 2 phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú, tử nạn trong vụ máy bay Su-22 rơi tại vùng biển Bình Thuận ngày 16-4.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa có Quyết định truy phong quân hàm trước niên hạn từ Trung tá lên Thượng tá đối với liệt sỹ phi công Lê Văn Nghĩa (nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937) và truy phong quân hàm trước niên hạn từ Đại úy lên Thiếu tá đối với liệt sỹ phi công Nguyễn Anh Tú (nguyên Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 937).

Ban Thanh niên Quân đội cũng đã làm thủ tục đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm đối với đoàn viên thanh niên, liệt sỹ phi công Nguyễn Anh Tú.

Phát biểu tại tang lễ, Trung Tướng Nguyễn Văn Thanh , Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân , Bí thư Đảng ủy Quân chủng phòng không - không quân (PK-KQ), Trưởng ban tổ chức lễ tang, nói:  “Hai đồng chí hi sinh để lại cho tất cả chúng ta niềm thương tiếc vô hạn. Quân chủng PK-KQ, Sư đoàn 370, Trung đoàn 937, các đồng đội. Cơ quan mất đi hai chiến sĩ phi công, đảng viên ưu tú, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sang, đã được rèn luyện trong thực tiễn. Hai gia đình các đồng chí mất đi trụ cột gia đình, mất đi người con hiếu thảo, người chồng, ngươi cha mẫu mực. Các đồng chí ra đi để lại danh thơm “ Bộ đội cụ Hồ”, Người chiến sĩ “ Phòng không – không quân ưu tú” .

Ông Nguyễn Văn Thi, bố của Thiếu tá Nguyễn Anh Tú, thay mặt hai gia đình phát biểu: “Đây là nỗi đau của hai gia đình chúng tôi không thể nào bù đắp được, họ ra đi quá bất ngờ, để lại nỗi đau. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các lãnh đạo, các cơ quan đoàn thể, các đồng đội của hai con đã không quản ngại kho khăn, tổ chức tìm kiếm thi thể, thăm viếng và tổ chức lễ tang cho con chúng tôi, xin cảm ơn.”

Như thông tin đã đưa, trưa 16-4, hai chiếc máy bay Su-22 của Trung đoàn 937, thuộc Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đang bay huấn luyện trên vùng biển gần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận thì mất liên lạc với Sở Chỉ huy.

Hai phi công gặp nạn là trung tá Lê Văn Nghĩa, lái máy bay Su-22 số hiệu 5857, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370 và phi công Nguyễn Anh Tú, điều khiển máy bay Su-22 số hiệu 5863, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi lễ

Tin - ảnh: Đ.Thanh