Ngày 4-7, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã bắt khẩn cấp Trần Cao Thái (23 tuổi; ngụ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Cường (32 tuổi; ngụ huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) để làm rõ vụ truy sát khiến anh Nguyễn Minh Toàn (26 tuổi; ngụ thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên) tử vong.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 19 giờ ngày 3-7, anh Toàn đến tiệm cầm đồ của Thái ở thị trấn Hương Canh để giải quyết mâu thuẫn trong việc vay nợ. Tại đây, anh Toàn đánh nhau với Thái và Hoàng Đình Thu (27 tuổi; ngụ xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), là người làm thuê cho Thái. Anh Toàn dùng dao nhọn đâm Thái bị thương rồi bỏ chạy. Thu gọi điện cho Cường (cùng là người làm thuê cho Thái), Cường mang theo con dao phớ đến tiệm của Thái, sau đó cả 3 đi tìm anh Toàn.

Truy sát kinh hoàng, một người bị chém chết - Ảnh 1.

Trần Cao Thái (trái) và Nguyễn Văn Cường tại cơ quan công an Ảnh: MINH HIỀN

Khoảng 21 giờ cùng ngày, phát hiện anh Toàn một mình cầm dao (loại dao chọc tiết lợn), nhóm Thái lao vào đánh. Anh Toàn đâm Thu trọng thương, tuy nhiên bị Cường chém trúng cổ làm đứt lìa đầu. Sau khi gây án, Thái và Cường bỏ trốn.

Rạng sáng 4-7, công an bắt khẩn cấp Thái và Cường. Thu cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và được công an giám sát chặt chẽ. Tại cơ quan điều tra, Thái khai anh Toàn từng làm thuê tại tiệm cầm đồ của Thái. Hai người khá thân thiết nhưng thường xuyên mâu thuẫn về tiền bạc. Năm 2016, anh Toàn nghỉ việc.

Là người chứng kiến vụ việc, anh Nguyễn Sơn Hà (ngụ thị trấn Hương Canh) cho biết tối 3-7, khi anh đang ngồi trên taxi thì thấy anh Toàn đi xe máy cùng 2 thanh niên. Xe máy dừng ở ngã tư, anh Toàn đi bộ về nhà. Sau đó, 3 nam thanh niên đi xe máy đến và hô lớn "A, nó đây rồi". Trong số những thanh niên đi xe máy, có một người cầm dao phớ rất dài, sáng loáng. Khi anh Toàn đi qua ngã tư khoảng 20 m thì 3 nam thanh niên đuổi theo và diễn ra hỗn chiến. "Khi nhóm thanh niên bỏ đi, tôi chạy lại thì thấy Toàn đầu lìa khỏi cổ nên báo công an" - anh Hà kể.

Nguyễn Hưởng