Ngày 6-4, Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Sở KH-CN kết hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động các thiết bị hỗ trợ để dò tìm nguồn phóng xạ bị mất tại Công ty Thép Pomina 3 ở xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thất lạc từ lâu

Theo đó, một nhóm sẽ dò tìm xung quanh khu vực Công ty Thép Pomina 3, nhóm khác dò tìm phía bên ngoài, cụ thể là các vựa ve chai trên địa bàn. Tuy nhiên, tới chiều cùng ngày, nguồn phóng xạ bị mất vẫn chưa được tìm thấy. Việc tìm kiếm sẽ tiếp tục trong ngày 7-4.

Một nguồn phóng xạ giống như nguồn phóng xạ bị mất
Một nguồn phóng xạ giống như nguồn phóng xạ bị mất

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân, cho biết nguồn phóng xạ trên rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương cho người tiếp xúc, thậm chí tử vong. “Việc trước tiên là tìm ra nguồn phóng xạ bị mất, sau đó sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm của những cá nhân liên quan” - ông Tấn nói.

Trước đó, ngày 25-3, Công ty Thép Pomina 3 có bàn giao công tác quản lý về an toàn bức xạ giữa ông Đào Đức Hùng (phụ trách an toàn bức xạ) và ông Nguyễn Văn Út (nhân viên dự kiến thay thế công việc của ông Hùng). Sau khi bàn giao hồ sơ, ông Út phát hiện mất một nguồn phóng xạ Co-60 nhưng ông Hùng không giải trình được việc thất lạc. Đồng thời, tại thời điểm làm việc với đoàn, Công ty Thép Pomina 3 không triệu tập được ông Hùng đến để giải trình sự việc trên. Theo Công ty Thép Pomina 3, doanh nghiệp đã thông báo và tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc trong toàn nhà máy từ lúc phát hiện sự việc.

Triển khai biện pháp ứng phó sự cố

Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu Công ty Thép Pomina 3 báo cáo khẩn cấp, giải trình sự việc gửi về Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân để có cơ sở hỗ trợ tìm kiếm. Sở cũng yêu cầu báo cáo cụ thể số xêri nguồn, hoạt độ đến thời điểm phát hiện mất; hình ảnh vật chứa nguồn phóng xạ, xác định rõ thời gian, địa điểm phát hiện mất; các phương án đã thực hiện và kế hoạch ứng phó sự cố thất lạc nguồn phóng xạ đã được áp dụng… Đồng thời, yêu cầu Công ty Thép Pomina 3 tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó sự cố bức xạ tại cơ sở theo quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty Thép Pomina 3 có 5 nguồn phóng xạ Co-60 dùng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép. Nguồn bị mất nằm trong dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3. Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 2,33 mCi. Ở khoảng cách 10 cm, nguồn phóng xạ có thể gây ra suất liều chiếu xạ là 2,5 mSv/h, trong khi mức liều chiếu xạ cho phép đối với người dân bình thường trong một năm chỉ là 1 mSv/h. Do đó nguồn phóng xạ có thể gây ra tác hại cho sức khỏe của con người, thậm chí tử vong khi tiếp xúc trực tiếp.

Theo Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguồn phóng xạ bị mất có hình trụ, đường kính 14 cm, dài 45 cm; nặng khoảng 45 kg; màu trắng bạc; có biển cảnh báo 3 cánh quạt màu đen trên nền vàng bên trong hình tam giác…

Sẽ khen thưởng người cung cấp thông tin

Nếu tổ chức, cá nhân nào biết được vị trí hoặc thông tin về thiết bị này thì thông báo gấp cho Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo số điện thoại 0643.858298 hoặc liên hệ với ông Đỗ Vũ Khoa, Phó trưởng Phòng An toàn bức xạ Sở KH-CN, theo số điện thoại: 0909262464. Tổ chức, cá nhân nào cung cấp thông tin để tìm thấy thiết bị này sẽ được khen thưởng theo quy định.

Bài và ảnh: Ngọc Giang