Đây là bức tượng quý hiếm có lịch sử lâu đời, gắn bó với đời sống tâm linh của người dân nơi đây. Vụ mất bức tượng khiến nhiều người dân rất bức xúc và lo lắng.

Theo đại diện Công an xã Mễ Sở, rạng sáng 29-9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở, cùng ni cô trong chùa phát hiện pho tượng Phật bà Quan Thế Âm ngàn mắt ngàn tay đặt tại tầng 2 của chùa đã bất ngờ biến mất, ống khóa cổng bị phá nên trình báo chính quyền địa phương. Sau đó, Công an huyện Văn Giang trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của chùa cùng thông tin khai báo ban đầu xác định vụ việc xảy ra lúc hơn 1 giờ cùng ngày. Nhóm trộm có 4-5 đối tượng ra tay rất chuyên nghiệp, tổ chức kỹ càng từ trước. Để tránh bị ghi hình, một đối tượng trong nhóm trộm dùng cây sào bịt vải che ống kính của camera. Do pho tượng lớn và nặng nên nhóm trộm khiêng ra cửa trước, thòng dây chuyển xuống sân và đưa vào ô tô chờ sẵn ngoài cổng chở đi.

Tượng Phật bà Quan Thế Âm ngàn mắt ngàn tay tại chùa Mễ Sở (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) Ảnh: tư liệu

Được biết, chùa Mễ Sở được xây dựng từ thời nhà Lê. Sau hàng trăm năm, chùa đã xuống cấp, duy chỉ có bức tượng Phật bà Quan Thế Âm ngàn mắt ngàn tay còn giữ được tương đối nguyên vẹn. Chùa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1988.

Pho tượng Phật bà này có 1.113 tay, 1.113 mắt, được tạc bằng gỗ mít, cao 2,8 m, trong đó riêng phần tượng là 1,4 m. Năm 1988, tượng đã bị đánh cắp một lần. Công an tỉnh Hải Hưng cũ (nay tách thành 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) cùng công an Hà Nội, Hải Phòng đã tìm thấy pho tượng Phật tại nhà một nghệ nhân ở Hà Nội.

Ng.Hưởng