Truyền lửa cho thế hệ trẻ

Tin mới

09/01/2013 22:13

Những hy sinh gian khổ của thế hệ học sinh, sinh viên trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc phải được khắc họa bằng những trang sử hào hùng nhằm giáo dục thế hệ trẻ trong tương lai

Sáng 9-1, Trường ĐH Duy Tân, TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9.1.1950 - 9.1.2013). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cùng gần 195 cựu học sinh, sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975 và cán bộ, sinh viên Trường ĐH Duy Tân.

Nâng chất nguồn nhân lực

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng ĐH Duy Tân là một trong những trường ngoài công lập có rất nhiều thành công, vượt qua những khó khăn để xây dựng và phát triển như hiện nay, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Mặc dù ngoài công lập nhưng Trường ĐH Duy Tân đã xây dựng một Đảng bộ với gần 150 đảng viên là lực lượng nòng cốt trong quá trình phát triển.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Trường ĐH Duy Tân. Ảnh: BÍCH VÂN

“Để đất nước phát triển, phải chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, cần đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam; nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học; cơ chế quản lý giáo dục ở tất cả các cấp học, bậc học. Đồng thời, chú trọng và cấp bách thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục ĐH” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý trong thời gian tới, cùng với ngành GD-ĐT cả nước, Trường ĐH Duy Tân tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, trở ngại, đổi mới mạnh mẽ để đào tạo những sinh viên có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn cao, mạnh dạn trong tiếp thu khoa học, công nghệ mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế  - xã hội của các tỉnh, TP khu vực miền Trung - Tây Nguyên...

Tiếp tục đóng góp cho đất nước

Ông Võ Văn Thôn, nguyên giám đốc Sở Tư pháp TPHCM - đại diện cựu học sinh, sinh viên trong phong trào đấu tranh yêu nước tại các đô thị miền Nam,  cho rằng cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ và các nhà cầm quyền Sài Gòn 10.000 ngày đêm của nhân dân Việt Nam là một thiên sử thi hào hùng. Trong đó, những cuộc xuống đường, biểu tình, đấu tranh trực diện với kẻ thù trên đường phố các đô thị của sinh viên, học sinh, trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân là một cuộc chiến không cân sức mà chỉ có lòng yêu nước sâu sắc, sự dũng cảm cao độ và tinh thần hy sinh vô bờ bến của tuổi trẻ miền Nam mới có thể thực hiện được. 

Ông Lê Công Cơ, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, thay mặt cựu sinh viên, học sinh yêu nước bày tỏ nguyện vọng được làm hậu thuẫn cho đất nước, giữ vững biên cương, lãnh thổ của nước nhà. Theo ông Cơ, điều mà những cựu học sinh, sinh viên yêu nước trăn trở là làm sao giáo dục thế hệ trẻ luôn ghi nhớ những ngày tháng đấu tranh gian khổ mà hào hùng của thế hệ đi trước và phát huy được truyền thống tốt đẹp đó.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận những đóng góp to lớn, thầm lặng của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong phong trào đấu tranh yêu nước ở các đô thị miền Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. “Các cựu cán bộ chủ chốt đại diện cho các địa phương của phong trào học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954 - 1975 tiếp tục có những đóng góp thiết thực; xây dựng, bồi dưỡng, truyền lửa cho con em mình và thế hệ trẻ mai sau” - Chủ tịch nước mong muốn.

Lưu vào sử sách

Tại buổi lễ, đại diện cựu học sinh, sinh viên trong phong trào đấu tranh yêu nước tại các đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 bày tỏ mong muốn được tập hợp nguồn tư liệu từ những người tham gia phong trào để có một công trình nghiên cứu lịch sử. Công trình này vừa có giá trị khoa học vừa có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng cần khắc họa phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên miền Nam thành một cuốn sách để ghi nhớ một thời hào hùng, tiêu biểu.

TRẦN HÂN - BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI