Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014, BTC từ chối những lễ vật “khủng” mà các địa phương cung tiến như mọi năm trong Giỗ Tổ Hùng Vương như bánh giầy, chai rượu… kỷ lục. Quan chức này khẳng định toàn bộ hiện vật dâng tiến sẽ được thẩm định, xem xét một cách cẩn trọng, bất cứ cái gì to, đại, kỷ lục thì sẽ không có ở Đền Hùng năm nay vì điều này rất phản cảm.

Chai rượu khổng lổ hơn 4.000 lít tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010
Chai rượu khổng lổ hơn 4.000 lít tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010

Thay vào đó, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng sẽ chú trọng tôn vinh các giá trị văn hóa từ thời đại Hùng Vương như quảng bá di sản “Hát Xoan ở Phú Thọ”, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”… Như vậy, có thể thấy việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ không sa đà vào phô trương, hình thức mà thay vào đó để con cháu mọi miền Tổ quốc đổ về đất Tổ những ngày này cùng tưởng nhớ và ghi sâu công đức dựng nước của các vua Hùng.

Còn nhớ, khi Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành quốc lễ từ năm 2007, hoạt động lễ hội tại đất Tổ Hùng Vương diễn ra ở quy mô lớn, rầm rộ. Để lễ hội “hoành tráng”, người ta đua nhau lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong mỗi dịp Giỗ Tổ. Nếu như năm trước là chiếc bánh chưng lập kỷ lục Guinness thì năm sau, có thể xuất hiện chiếc bánh giầy kỷ lục thế giới hay ly cà phê 3.600 lít, rồi chai rượu 4.000 lít… Song bánh chưng, bánh giầy thì ôi thiu, còn rượu và cà phê mấy ai uống nổi, thành ra sau đó, có không ít lời ra tiếng vào. Từ đó, Giỗ Tổ Hùng Vương ít nhiều nhuốm màu phô trương hình thức, lãng phí mà có phần xem nhẹ giá trị linh thiêng cốt lõi là tưởng nhớ ơn đức tổ tiên.

Mỗi người con Lạc cháu Hồng khắp non sông đất nước đang tụ hội về cội nguồn linh thiêng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, hẳn còn thấy vang vọng mãi ý nghĩa sâu sắc của sự tích “Bánh chưng, bánh giầy”. Tiêu Lang (còn gọi là Lang Liêu), người con thứ 18 của Vua Hùng, được vua cha chọn mặt gửi vàng truyền ngôi báu vì dâng lên vua cha món ăn có ý nghĩa lớn lao nhất, thể hiện trọn vẹn tấm lòng biết ơn sâu nặng công ơn bậc sinh thành, chứ đâu phải phô trương mâm cao, cỗ đầy sơn hào hải vị.

Tri ân công đức tổ tiên cốt để thể hiện tấm lòng, để sống và hành động sao cho xứng chứ không phải là để phô trương hình thức, tốn kém và lãng phí.

PHẠM DƯƠNG