Từ chuyện Nguyễn Hà Đông..

Tin mới

12/02/2014 00:32

Câu chuyện thành công bất ngờ của Nguyễn Hà Đông với tựa game đơn giản 8bit Flappy Bird đã khiến cộng đồng mạng xôn xao trong suốt hơn một tuần qua. Câu chuyện càng trở nên hấp dẫn sau khi Nguyễn Hà Đông tuyên bố “khai tử” game này.

Từ đây, nhiều vấn đề được đặt ra, không chỉ trong ngành công nghệ thông tin mà cả trong những ngành nghề khác cũng như cách ứng xử của cộng đồng mạng.

Công nghệ thông tin là một ngành kinh tế mũi nhọn trong thời đại kinh tế tri thức. Trong đó, sản xuất nội dung game, các thiết bị chơi game là một ngành hái ra rất nhiều tiền. Cứ lấy ví dụ từ Microsoft thì rõ. Năm 2013, Microsoft chịu thất bại liên tiếp từ hệ điều hành Windows 8, Windows Phone và cả máy tính bảng Surface nhưng chính Xbox (máy chơi game của Microsoft) đã góp phần cứu doanh thu của gã khổng lồ này. Đó cũng là lý do Microsoft vừa tiến hành cải tổ nhân sự, đưa CEO Satya Nadella - một chuyên gia về điện toán đám mây - về thay thế CEO Steve Ballmer. Bill Gate huyền thoại cũng quyết định rời ghế chủ tịch hội đồng quản trị để quay về làm vai trò cố vấn cho vị CEO mới. Đồng thời, cựu CEO Nokia - Stephen Elop - cũng sẽ quay về Microsoft để củng cố cho đội ngũ phát triển các sản phẩm di động và Xbox.

Với trường hợp Nguyễn Hà Đông, dù với tựa game rất đơn giản, thậm chí “cổ điển” nhưng cũng thể hiện xu thế trên - thời của công nghệ di động. Rất tiếc, dù rất thành công ban đầu, Hà Đông đã gặp phải cú sốc từ cộng đồng mạng. Anh hình như rất cô đơn trên con đường của mình. Nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi: “Nếu như Nguyễn Hà Đông ở Thung lũng Silicon thì điều gì sẽ xảy ra?”.

Ở đó, chỉ một ý tưởng sáng tạo, bạn sẽ được ủng hộ. Thung lũng Silicon nở hoa trăm sắc còn nhờ những quỹ đầu tư độc đáo. Điển hình như các quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) sẽ đầu tư vốn cho các công ty non trẻ (còn gọi là Startups) khi khởi đầu. Venture Capital là mô hình đã giúp nhiều ý tưởng sản phẩm, dịch vụ công nghệ mới tại Thung lũng Silicon thành công, giúp đẩy mạnh các Startups thành các công ty lớn trên thị trường, trong đó có Facebook, Instagram, Pinterest...

Một hình thức khác nữa là quyên góp vốn cộng đồng (Crowdfunding) với các ý tưởng có thể khó thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm. Quyên góp vốn cộng đồng là mô hình tạo vốn thông qua dịch vụ trung gian như Kickstarter, Indiegogo... Nhiều câu chuyện “lọ lem” trong công nghệ đã thành công từ cách đầu tư này, như: dự án đồng hồ thông minh Pepple watch, máy chơi game Android Ouya, game Mighty No. 9, máy in 3D FORM 1...

Nguyễn Hà Đông thiếu sự hỗ trợ như vậy và cả dư luận cũng không quen với sự kiếm tiền “khủng” từ nỗ lực sáng tạo. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để mọi ý tưởng sáng tạo đều được hỗ trợ hiệu quả, không chỉ trong ngành công nghệ. Trả lời được câu hỏi này sẽ khơi dậy nguồn lực sáng tạo trong mỗi công dân, khai phóng tư duy để đưa nền kinh tế phát triển và hội nhập.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI