Từ nay vắng bóng một người...

Tin mới

02/05/2014 21:17

Lực lượng cảnh vệ mãi mãi biết ơn người anh cả đã tạo nền tảng và xây dựng lực lượng cảnh vệ hùng mạnh như ngày hôm nay

Sáng 30-4, tôi nhận được tin nhắn của anh Phan Hồng Long, con trai Thiếu tướng Phan Văn Xoàn: “Ba mất rồi em à. Ba đi lúc 23 giờ 24 phút hôm qua”. Tôi thẫn thờ mất hồi lâu. Vậy là một trong những người tử tế nhất mà tôi may mắn biết được đã ra đi.

Làm theo mong muốn của Bác Hồ

Tôi gặp Thiếu tướng Phan Văn Xoàn lần đầu vào năm 1996, khi ấy Công ty Dịch vụ Bảo vệ Long Hải (Công ty Long Hải) mới được ông thành lập 1 năm. Công việc còn bề bộn, ngổn ngang nhưng người sáng lập công ty bảo vệ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam vẫn dành mấy giờ để nói về những dự định trong tương lai.

Khi ấy, dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn minh mẫn, hoạt bát, giọng sang sảng: “Công việc của một chiến sĩ cảnh vệ năm xưa đã cho bác ý tưởng về việc thành lập công ty dịch vụ bảo vệ. Trước tiên là giải quyết việc làm cho anh em công an, bộ đội xuất ngũ, con em gia đình chính sách. Làm được điều này coi như góp một phần xây dựng đất nước như mong muốn của Bác Hồ”.

Tôi để ý, mỗi lần nhắc đến Bác Hồ, mắt vị tướng già rưng rưng. Ông nói khoảng thời gian 12 năm (1956-1968) được kề cận Bác Hồ là những năm tháng vinh dự, hạnh phúc nhất của cuộc đời mình. Chính cuộc sống bình dị của Bác Hồ mà ông được chứng kiến hằng ngày, hằng giờ là bài học lớn đến cuối cuộc đời ông vẫn thuộc nằm lòng và làm theo như một đứa con làm theo lời cha mẹ, một học trò thấm nhuần lời giáo huấn của thầy cô, một người lính trước mệnh lệnh của chỉ huy khi xung trận.

Hình ảnh quen thuộc của Thiếu tướng Phan Văn Xoàn ở Công ty Long Hải
Hình ảnh quen thuộc của Thiếu tướng Phan Văn Xoàn ở Công ty Long Hải

“Ba tôi có niềm kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ. Vì vậy, trong những buổi huấn luyện nhân viên mới, chúng tôi luôn thiết kế nội dung để ông cụ nói chuyện với anh em về những năm tháng được sống cạnh Bác Hồ. Ba tôi luôn giáo dục anh em nhân viên phải biết yêu thương đồng đội, đồng bào; phải trung thực, thật thà; cần kiệm, liêm chính và ông cụ luôn làm gương cho con cái cũng như nhân viên về điều này. Ông cụ luôn nhắc nhở chúng tôi phải chăm lo đầy đủ quyền lợi cho nhân viên, không được để có bất cứ sai sót cố ý nào trong cách đối xử với nhân viên” - anh Phan Hồng Nam, con trai của Thiếu tướng Phan Văn Xoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty Long Hải, nhớ lại.

“Tự hào được làm con của ba”

“Quận ủy Phú Nhuận thông báo dịp 19-5 tới sẽ trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho bác Năm nhưng khi hay tin bác bệnh, ngày 29-4, lãnh đạo quận ủy đã đến tận nhà để trao cho bác. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những điều bác đã chỉ dạy. Từ lâu, bác Năm đã như một người cha thân thương của anh em Long Hải” - ông Nguyễn Văn Nghệ, Bí thư Đảng ủy Công ty Long Hải, xúc động khi nói về Thiếu tướng Phan Văn Xoàn.

Các nhân viên Công ty Long Hải cho biết hơn 10 ngày qua, bác Năm không đến công ty làm việc. Mọi người được báo tin tổng giám đốc không khỏe do thời tiết nóng nực. Trước đây, thỉnh thoảng ông vẫn vắng mặt năm mười bữa như vậy nên ai cũng nghĩ ông sẽ khỏe và lại đến công ty. Từ lâu, sự có mặt của ông trong căn phòng nhỏ của tòa nhà trụ sở công ty trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, TP HCM) như là một bảo đảm để hơn 3.000 nhân viên an tâm, tin tưởng rằng họ sẽ luôn được đùm bọc, yêu thương trong ngôi nhà Long Hải.

Thế nhưng lần này, vị tướng già đã không về với những người “lính” trẻ. Tin ông ra đi khiến nhiều người bật khóc, nhiều người đến trước cửa căn phòng nhỏ có dòng chữ “Tổng giám đốc” đứng thẫn thờ. Anh Nam cho biết: “Ba tôi ra đi rất thanh thản. Những việc gì cần dặn dò thì ông đã dặn dò; việc gì cần sắp xếp, ông đã sắp xếp. Chúng tôi rất tự hào được làm con của ba”.

Trước đây, mỗi lần ghé Công ty Long Hải, tôi  tạt qua phòng bác Năm. Tôi thích nghe ông kể chuyện những năm tháng ở bên Bác Hồ, thích cái cách cứ đúng 11 giờ là ông gọi điện thoại về nhà cho bác gái nhắc nhở chuyện thuốc men, ăn uống. Tôi còn thích thú khi nghe ông già tóc bạc phơ gọi vợ bằng “em”, xưng “anh” thật ngọt ngào. Ở Công ty Long Hải, tình yêu của vợ chồng vị tướng già cũng là một tấm gương cho những đôi vợ chồng trẻ.

Giờ thì tôi sẽ không có dịp nào được ngồi nghe ông kể chuyện nhân tình thế thái; những bài báo tôi viết về Long Hải sẽ không còn được ông đọc thật kỹ rồi cất giữ cẩn thận. Ngôi nhà lớn ở đường Lý Chính Thắng (phường 7, quận 3, TP HCM) và căn phòng nhỏ trên tòa nhà trụ sở công ty từ nay sẽ thiếu vắng một người. Nghĩ đến đó, chợt thấy lòng rưng rưng...

Thiếu tướng Phan Văn Xoàn (Thanh Nam), nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an), người từng làm cận vệ thân cận bên cạnh Bác Hồ; được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huân chương chống Mỹ, cứu nước hạng nhất, Huân chương Chiến thắng, Huân chương Quân công cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Ông qua đời lúc 23 giờ 24 phút ngày 29-4, hưởng thọ 91 tuổi.

 

Lực lượng cảnh vệ mãi mãi biết ơn

Trong 2 ngày qua, nhiều lãnh đạo nhà nước và TP HCM cùng hàng trăm đoàn của các cá nhân, tổ chức đã đến viếng, chia buồn cùng gia quyến Thiếu tướng Phan Văn Xoàn tại Nhà Tang lễ TP HCM. “Thiếu tướng Phan Văn Xoàn cùng tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh qua các thời kỳ đã xây dựng lực lượng cảnh vệ vững mạnh, được Đảng, nhà nước, nhân dân yêu quý, tin cậy. Lực lượng cảnh vệ mãi mãi biết ơn đồng chí, lớp người anh cả đã tạo nền tảng và xây dựng lực lượng cảnh vệ hùng mạnh như ngày hôm nay” - Trung tướng Vũ Xuân Sinh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, ghi trong sổ tang.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải cũng đến chia buồn cùng gia quyến. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Võ Văn Thưởng ghi sổ tang: “Những năm tháng trong khói lửa chiến tranh với hoàn cảnh khắc nghiệt đã trui rèn cho đồng chí bản lĩnh chính trị vững vàng, một tấm lòng sắt son với Đảng, trung thành tuyệt đối với nhân dân, Tổ quốc”.

Phan Anh ghi

 

Bài và ảnh: Hồng Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI