Ngày 24-3, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn đã có 2 người bị chó dại cắn tử vong. Đây là những người sau khi bị chó cắn đã không đến các cơ sở y tế tiêm phòng, khi phát bệnh thì đã quá muộn.

Các nạn nhân tử vong là chị Đ.T.H (SN 1984, ngụ xã Xuân Du, huyện Như Thanh) và cháu L.V.X (SN 2006, ngụ bản Cang, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát).


Chó thả rông và không được tiêm phòng là nguy cơ gây ra bệnh dại

Chó thả rông và không được tiêm phòng là nguy cơ gây ra bệnh dại

Theo đó, vào khoảng tháng 10-2016, chị H. có sang nhà bố mẹ đẻ ở xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa chơi thì bị chó của gia đình cắn. Đến ngày 27-2-2017, chị H. có biểu hiện sốt cao, co giật, sợ ánh sáng nên gia đình đưa tới bệnh viện thì mới biết chị bị chó dại cắn. Mặc dù bệnh nhân đã được đưa ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị nhưng đã không qua khỏi.

Nạn nhân L.V.X tử vong cũng do chính chó nhà mình cắn vào tay ngày 25-1. Đến ngày 3-3, X. phát bệnh, gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng không khỏi. Ngày 5-3, nạn nhân đã tử vong.

Ông Đặng Trường Giang, Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, cho biết cả 2 nạn nhân tử vong do chủ quan không đến các cơ sở y tế tiêm phòng sau khi bị chó dại cắn, đến khi phát bệnh, nạn nhân đến các cơ sở điều trị đã quá muộn.

“Mấy năm gần đây, năm nào Thanh Hóa cũng tích cực khuyến cáo người dân tiêm phòng cho đàn chó để tránh bệnh dại, tỉ lệ luôn đạt 80%. Ngoài tiêm phòng, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nếu bị chó dại cắn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Hiện bệnh dại chưa có thuốc chữa trị, vì thế tiêm phòng là cách trị bệnh hiệu quả nhất và hầu hết những người bị chó cắn đi tiêm phòng ngay đều không việc gì”- ông Giang thông tin.

Theo tìm hiểu, trong vòng 3 năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 10 người bị chó dại cắn tử vong và hàng ngàn người đến các cơ sở y tế tiêm phòng sau khi bị chó cắn.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn