icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từng phạm pháp hình sự vẫn trở thành thẩm phán!

Bài và ảnh: TRÚC QUÂN

Lê Hà Minh Hải gần 12 năm trước từng là đồng phạm trong một vụ án hình sự nhưng sau đó lại dễ dàng lọt vào làm việc tại TAND TP Huế và trở thành thẩm phán

Mấy ngày nay, dư luận ở TP Huế xôn xao khi cơ quan chức năng phục hồi điều tra một vụ án hình sự xảy ra cách đây gần 12 năm.

Bị bắt sau gần 12 năm đổi tên

Ngày 1-11-1996, giữa Ngô Phan Hoài Bảo và Đoàn Thành Nam (đều trú tại Huế) có mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Đến ngày 3-11-1996, Bảo gặp Hoàng Ngọc Anh Quang và Nguyễn Hồng Quyết đang ngồi uống cà phê gần Bến xe An Cựu. Bảo nói với cả nhóm hôm trước bị Nam đánh nên bây giờ đến trả thù, lập tức cả nhóm đồng ý và kéo về đường Phát Lát (nay là Đặng Văn Ngữ, phường An Đông- TP Huế). Cùng đi theo nhóm của Quyết, Bảo, Quang còn có thêm Ngô Phan Nhật Bình (anh ruột Bảo) và Lê Đắc Nguyên Phú, Lê Hà Minh Hải. Khi đến trước số nhà 28 Phát Lát, Phú vào gọi Nam ra đường bờ sông An Cựu. Tại đây, vụ án đã xảy ra. Quyết cầm dao đâm nhiều nhát vào người Nam, làm nạn nhân rơi xuống sông An Cựu. Người dân phát hiện kịp thời đưa Nam vào cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả giám định pháp y: Tỉ lệ thương tật của Nam do nhóm côn đồ gây ra lên đến 38%.

img
Một phần trong cáo trạng của VKSND TP Huế có nhắc đến vai trò đồng phạm của Lê Hà Minh Hải, người sau này trở thành thẩm phán TAND TP Huế

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 3-3-1997, Công an TP Huế quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng Quyết về tội “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng”. Cơ quan điều tra xác định ngoài Nguyễn Hồng Quyết, trong vụ án này, các đối tượng Ngô Phan Hoài Bảo, Ngô Phan Nhật Bình, Lê Hà Minh Hải, Hoàng Ngọc Anh Quang, Lê Đắc Nguyên Phú (đều ở TP Huế) cùng tham gia hỗ trợ tinh thần cho Nguyễn Hồng Quyết gây thương tích người khác nên phạm tội “cố ý gây thương tích” với vai trò đồng phạm giúp sức. Sau khi gây án, Nguyễn Hồng Quyết bỏ trốn vào huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk, làm lại giấy CMND, đổi tên thành Nguyễn Văn Hùng và lập gia đình. Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Hồng Quyết. Đến ngày 7-4-2008, Nguyễn Hồng Quyết bị Công an TP Huế bắt theo lệnh truy nã.

Đâu là khe hở của pháp luật?

Sau khi Quyết bỏ trốn một thời gian, cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra vụ án và đình chỉ điều tra đối với các bị can nêu trên. Riêng Lê Hà Minh Hải (hiện là thẩm phán TAND TP Huế) vào thời điểm gây án đang là sinh viên năm thứ 3, ngành luật hệ đào tạo từ xa. Điều lạ là, dù cả nhóm cùng tham gia gây án trở thành bị can của vụ án nhưng chỉ có Nguyễn Hồng Quyết bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dư luận đang đặt nghi vấn: Vì sao thời điểm đó, nhóm đối tượng đồng phạm không bị xử lý hình sự, để sau 12 năm, khi thủ phạm chính trong vụ án bị bắt theo lệnh truy nã thì hành vi của những đồng phạm trên đã “hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự” (căn cứ điều 23 Bộ Luật Hình sự năm 1999) nên cơ quan điều tra chỉ... nhắc nhở rút kinh nghiệm.

Còn một câu hỏi nữa: Vì sao một người như Lê Hà Minh Hải gần 12 năm trước từng là đồng phạm trong một vụ án hình sự nhưng sau đó đã dễ dàng lọt vào làm việc tại một cơ quan bảo vệ công lý như TAND TP Huế, thậm chí đã trở thành thẩm phán?

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo