Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an - cho biết đã có kết luận ban đầu về video clip hành hạ trẻ em gây phẫn nộ dư luận.

Theo đó, năm 2014, Nguyễn Thành Dũng (SN 1982, quê An Giang) quen một người đàn ông gốc Hà Lan tại phố Bùi Viện (quận 1, TP HCM). Sau đó, cả hai phát sinh tình cảm, Dũng gọi người này là chồng và xưng vợ. Hơn một năm quen nhau, cả hai gom góp tiền mua đất ở Campuchia và thành lập đồn điền.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói về vụ hành hạ trẻ em ở Campuchia
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói về vụ hành hạ trẻ em ở Campuchia

Cũng thời gian này, Dũng sa vào con đường nghiện ngập. Từ ngày 21 đến 23-8, Dũng cùng một người em sử dụng ma tuý đá. Khoảng thời gian ấy, Dũng bị ảo giác và dẫn A Sai (3 tuổi, người Campuchia) ra sau vườn để hành hạ bằng cách dùng roi điện chích, lấy lá cây, vật cứng bắt cháu bé ăn.

Được biết, Dũng quen cháu bé hơn 2 năm và xem như con nuôi của mình. Dũng cũng cho biết gia đình A Sai khá nghèo nên y đã 2 lần ẵm cháu đến bệnh viện để cấp cứu.

Nghi can Nguyễn Thành Dũng
Nghi can Nguyễn Thành Dũng

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nguyên nhân video clip được phát tán là do Dũng lấy điện thoại của mình mang đi cầm. Sau đó, được một người bạn của Dũng chuộc về và phát hiện 41 đoạn video clip. Ban đầu, người này khá lo lắng khi không biết cách làm sao trình báo công an nên đã đăng tải lên mạng nhằm tố cáo Dũng.

Theo Bộ Công an, đây chỉ là lời khai ban đầu mang tính 1 chiều, hiện lực lượng chức năng Việt Nam đang phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Campuchia để trao đổi thông tin.

Về nghi vấn các cháu bé bị xâm hại tình dục hay liên quan đến đường dây bắt cóc trẻ em, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết cần phải tiếp tục điều tra.

Dự kiến ngày 9-12, cảnh sát Hoàng gia Campuchia sẽ cử một đoàn công tác sang làm việc với Bộ Công an Việt Nam.

LÊ PHONG - SỸ HƯNG