Ngày 4-6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo "Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường".

Đây là một trong 11 hoạt động chính để hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường thế giới 5-6 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với chủ đề "Sống hài hòa với thiên nhiên". 

Tương lai phải cần đến 3 trái đất  - Ảnh 1.

Phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường

Tại hội thảo, thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, lo ngại hiện trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước ta cũng như trên thế giới đang ngày càng cạn kiệt, bị thu hẹp về cả số lượng và chất lượng. Hệ sinh thái của môi trường thế giới đang dần bị suy thoái, biến đổi do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế.

Dự kiến đến năm 2050, dân số thế giới dự kiến lên tới 9,6 tỉ người và chúng ta sẽ phải cần đến 3 trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại. Dự báo, Việt Nam có thể phải chịu tổn thất kinh tế do ô nhiễm môi trường lên tới 5,5% tổng sản phẩm quốc nội hằng năm nếu không có các biện pháp ngăn chặn ô nhiễm hữu hiệu.

Vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường là vấn đề chung của toàn thế giới, trong đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Trong những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường, một số phong trào điển hình như phát động cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch". Hội LHPN các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động như mở các lớp tập huấn về bảo vệ môi trường; sử dụng nước rửa chén sinh học an toàn và không gây ô nhiễm; chiến dịch trồng cây xanh; mô hình chạn chế sử dụng túi nilon…

Điển hình, Hội LHPN tỉnh Đà Nẵng đã thực hiện thêm nhiều mô hình như "Mái nhà xanh"; thử nghiệm việc ủ các nguồn rác hữu cơ từ rau, lá, cây cỏ thành dung dịch chế phẩm EM dùng làm nước rửa chén, bát, nước lau nhà; hay triển khai dự án "Nhà ở chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu" đã nhận được Giải thưởng toàn cầu về giải pháp để thích ứng với biến đổi khí hậu của Hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Lima (Peru). Đây là những mô hình được nhiều tỉnh, thành chú ý và học tập.

Tin, ảnh: Ngọc Giang