Sáng nay (26-12), trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động trong cuộc họp báo ở Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cho biết, ông nhận được thông tin một số người đi trên chiếc xe BMW X6 vi phạm luật giao thông còn xưng "cháu bác Nhanh" và quen chú Chung (Đại tá Nguyễn Đức Chung, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) khi đang đi công tác nước ngoài.

 

"Từ nước ngoài, tôi đã gọi điện ngay về yêu cầu bắt giữ và xử lý nghiêm", Tướng Nhanh cho biết.

 

Tướng Nhanh: Tôi đã gọi về yêu cầu xử lý nghiêm 
 
Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông có niềm tin là con cháu ông không bao giờ cư xử như thế. "Chúng nó không thể có hành động như nhổ nước bọt, chửi các đồng chí cảnh sát giao thông", Tướng Nhanh đoan chắc.

 

Người đứng đầu Công an TP Hà Nội cho biết thêm, sự việc mạo danh "cháu bác Nhanh" như trong vụ BMW X6 không phải là hiếm.

 

"Có thể có một số đối tượng ở ngoài xã hội mạo danh người này, người kia. Không chỉ mạo danh tôi mà còn mạo danh con em của nhiều lãnh đạo" - Tướng Nhanh nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần phải xử lý nghiêm các trường hợp này mới đảm bảo trật tự xã hội và trật tự an toàn giao thông, nhất là hạn chế vi phạm giao thông.

 

Theo Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, hàng ngày ông cũng nhận được một số cuộc điện thoại về vấn đề đề nghị can thiệp xử lý. "Quan điểm của Bộ Công an đến Công an TP là không can thiệp vào xử lý vi phạm vi phạm giao thông", ông dứt khoát.

 

Tại cuộc họp báo, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội (PC45-Công an TP Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã triệu tập những người liên quan trong vụ đi xe BMW X6 vi phạm luật giao thông ngày 13-12 vừa qua.

 

Người điều khiển xe BMW X6 có thái độ thách thức cảnh sát
 

Theo Thượng tá Hải, chiếc xe BMW X6 vi phạm là của Giám đốc Công ty PLA ở phố Mai Hắc Đế (quận Hai Bà Trưng-Hà Nội) và những người có mặt trên chiếc xe hôm đó (13-12) đều thừa nhận đã mạo danh và doạ tổ công tác đặc biệt Y5/141 của Công an TP Hà Nội.

 

"Tuy nhiên, hành vi nhổ nước bọt là nhổ xuống đất, trước mặt một số người và cách khoảng 2-3m", Thượng tá Hải cho hay.

 
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cho biết, Bí thư Thành ủy Hà Nội (ông Phạm Quang Nghị - PV) cũng đã có ý kiến về vụ đi xe BMW X6 thách thức lực lượng chức năng và yêu cầu xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật vụ việc này.

 

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 15 giờ ngày 13-12, tổ công tác đặc biệt Y4/141 ra hiệu lệnh dừng chiếc xe BMW X6 màu đen, không biển kiểm soát, chở 4 người trên xe đi từ hướng Âu Cơ - Thanh Niên (quận Tây Hồ-Hà Nội).

 

Vừa xuống xe, nam thanh niên lái xe và phụ nữ ngồi ghế phụ bên cạnh lập tức giới thiệu là người nhà bác Nhanh (tức Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh) và anh Chung (Đại tá Nguyễn Đức Chung).

 

Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra thì người điều khiển xe và phụ nữ ngồi ghế trước tỏ thái độ bất hợp tác và thách thức, bỏ lại chiếc xe BMW X6 đang đậu giữa đường rồi bỏ đi.

 

CSGT lập biên bản tạm giữ chiếc BMW X6 vi phạm
 

Khi CSGT lập biên bản “xe vô chủ” đỗ giữa đường, thì những người đi trên xe BMW X6 trở lại và to tiếng với cả tổ công tác, cà khịa cả với một phóng viên đang tác nghiệp tại hiện trường.

 

Sau một hồi hết dọa dẫm, xin xỏ không được, người điều khiển xe đã đứng ở đầu xe, quay mặt về phía Tổ công tác và phóng viên nhổ nước bọt, thách thức.

 

CSGT đã phải tiến hành niêm phong xe, lập biên bản tạm giữ phương tiện, lấy chữ ký của các nhân chứng và gọi xe cẩu tới hiện trường.

 

Triệu tập lên PC45 sau đó, những người trên khai nhận đang công tác tại Công ty CP Công nghệ truyền thông PLA. Người điều khiển xe là Nguyễn Thanh Quang (SN 1984, trú ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng). Người phụ nữ ngồi ghế phụ là Nguyễn Lan Anh (SN 1969), Giám đốc Công ty CP Công nghệ truyền thông PLA. 2 người còn lại đều là nhân viên Công ty PLA.

Nguyễn Quyết