Đội Phòng chống tội phạm về y tế và an toàn thực phẩm (Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội) cho biết vừa vào cuộc điều tra và làm rõ một số sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Phía Nam (ở 934- 936- 938 đường Trương Định, quận Hoàng Mai - Hà Nội).

 

Phòng khám Đa khoa Phía Nam vừa bị xử phạt
 

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định cơ sở này được phép khám sản khoa, nạo hút, phá thai theo yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong các ca nạo phá thai, cơ sở này đã xả thải, vứt rác thải y tế nguy hại trong đó có cả kim tiêm, bông băng dính máu, dịch truyền, nhau thai... ra môi trường không đúng quy định.

 

Theo điều tra, phòng khám này chỉ được nạo phá thai dưới 6 tuần tuổi. Nhưng qua thời gian trinh sát, thực tế cho thấy, có thể có những thai phụ đã quá số tuần, số tháng khi đến đây vẫn được phẫu thuật, phá thai. Sau khi nạo hút thai, những chất thải y tế nguy hại kia được tiêu hủy theo những rác thải thông thường.

 

Hoạt động từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi ngày, cơ sở này khám và phẫu thuật cho khoảng 20 bệnh nhân. Cách đây ít lâu, Phòng khám Đa khoa Phía Nam cũng từng bị lập biên bản xử phạt về hành vi hoạt động ngoài phạm vi chuyên môn cho phép.

 

Từ căn cứ này, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 223 triệu đồng đối với Phòng khám Đa khoa Phía Nam vì những vi phạm về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải y tế nguy hại sai quy định.

 

Cụ thể, phòng khám bị phạt 100 triệu đồng vì không phân loại chất thải nguy hại, dễ lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác; không bố trí nơi an toàn để lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại; không đóng gói, bảo quản chất thải nguy hại theo chủng loại trong các bồn, thùng chứa, bao bì chuyên dụng đáp ứng các yêu cầu về an toàn, kỹ thuật, bảo đảm không rò rỉ, rơi vãi hoặc phát tán ra môi trường; không dán nhãn theo quy định.

 

Phòng khám bị phạt 100 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại cho cá nhân không có đủ điều kiện về vận chuyển, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại theo quy định.

 

Phạt tiền với mức phạt là 8 triệu đồng vì đã có hành vi sử dụng giấy phép (tiến hành công việc bức xạ quá thời hạn) trên 30 ngày và 15 triệu đồng vì không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

 

Tin-ảnh: N.Quyết