Tuyển chọn phi hành gia nghiêm ngặt

Tin mới

21/04/2013 22:52

Đó là khẳng định của anh Nguyễn Việt Quế Sơn, Trưởng Ban Quốc tế Thành đoàn TPHCM - đơn vị đồng tổ chức chương trình Tìm người Việt Nam thứ hai bay vào vũ trụ - về quy trình tuyển chọn của chương trình

* Phóng viên: Sau khi thông tin tuyển phi hành gia thứ 2 của Việt Nam bay vào vũ trụ xuất hiện vào đầu tháng 4, nhiều người tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của chương trình?

- Anh Nguyễn Việt Quế Sơn: Dư luận hoài nghi tính xác thực của chương trình cũng là điều dễ hiểu. Nhìn vào các yêu cầu tuyển dụng như: “Là công dân Việt Nam; không ngại làm việc xa nhà, ở ngoài trái đất; thích nghi với môi trường làm việc quốc tế và không ngại làm người nổi tiếng; yêu cầu độ tuổi từ 18 đến 35”, nhiều người có thể nghi ngờ vì điều kiện tuyển phi hành gia quá đơn giản, chẳng khác gì tuyển lao động phổ thông.

Thêm vào đó, thông tin về đơn vị tuyển dụng cũng rất mập mờ, không có tên công ty, không có địa chỉ, không có số điện thoại liên hệ. Hơn nữa, từ trước đến nay, chưa bao giờ xuất hiện thông tin tuyển dụng phi hành gia.

Khi được đặt vấn đề phối hợp tổ chức, chúng tôi cũng rất băn khoăn về tính xác thực của chương trình. Tuy nhiên, phía đối tác đã cung cấp đầy đủ hồ sơ khẳng định tính thực tế của chương trình. Nếu chỉ là chương trình quảng bá cho nhãn hàng, chúng tôi sẽ không tham gia.

* Điều gì khiến Thành đoàn TPHCM bắt tay thực hiện chương trình này?

- Điều quan trọng nhất là chương trình này sẽ tạo cho thanh niên TP nói riêng và thanh niên cả nước nói chung có cơ hội tiếp cận và tận hưởng những trải nghiệm thực tế, khám phá những điều chưa từng biết về một lĩnh vực tương đối mới mẻ, chưa phải là điểm mạnh của nước ta ở thời điểm hiện tại, đó là khoa học và công nghệ vũ trụ. Việc này cũng đúng với định hướng của Thành đoàn trong việc tạo môi trường để thanh niên có thể khám phá, tìm hiểu khoa học và công nghệ.

Với nỗ lực của ban tổ chức chương trình, hy vọng tuổi trẻ Việt Nam sẽ vinh dự có đại diện đáp chuyến bay vào vũ trụ như anh hùng Phạm Tuân đã tiên phong 33 năm về trước.

* Anh có thể cho biết cụ thể quy trình tuyển chọn người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ?

- Từ ngày 15-4 đến hết ngày 30-6, ban tổ chức trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và tuyển chọn ứng viên trong chuỗi hoạt động tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP, tại “Trạm Không gian Axe Apollo” trong Ngày hội Không gian vũ trụ ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ. Ngoài ra, người dự tuyển có thể đăng ký trực tuyến trên trang thông tin chính thức của chương trình tại địa chỉ www.axeapollo.com.

Trung tướng Phạm Tuân tại buổi phát động chương trình Tìm người Việt Nam thứ hai bay vào vũ trụ Ảnh: BTC cung cấp

100 thí sinh vượt qua vòng loại sẽ đến với vòng thử thách quốc gia diễn ra từ ngày 1-7 đến 1-8. Các thí sinh sẽ trải qua kỳ khám tuyển chuyên sâu  tại Viện Y học Hàng không Việt Nam cũng như kỳ xét tuyển tiếng Anh với người bản ngữ để chọn ra 15 thí sinh. Sau đó, vòng thử thách đặc biệt sẽ diễn ra từ ngày 1-9 đến 30-10. 15 thí sinh sẽ tham gia một chương trình truyền hình thực tế trên Đài Truyền hình Việt Nam để chọn ra đại diện duy nhất của Việt Nam.

Đại diện của Việt Nam sẽ cùng với đại diện hơn 60 quốc gia khác tham gia khóa huấn luyện đặc biệt tại Mỹ vào cuối năm nay. Sau quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, đầu năm 2014, 22 thí sinh xuất sắc nhất của khóa huấn luyện sẽ được đáp chuyến bay vào vũ trụ.

Bay bằng máy bay vũ trụ

Tìm người Việt Nam thứ hai bay vào vũ trụ là chương trình do Thành đoàn TPHCM phối hợp với nhãn hàng Axe của Công ty Unilever tổ chức.

Anh Nguyễn Việt Quế Sơn cho biết tại buổi phát động chương trình, Trung tướng Phạm Tuân đã chia sẻ: “Được ngắm nhìn thế giới từ khoảng không vũ trụ là một trải nghiệm không thể diễn tả bằng lời. Các bạn sẽ trải nghiệm khoảnh khắc bị lực đè rất nặng vào cơ thể, không trọng lượng trong suốt chuyến bay”. Hiện nay, thanh niên Việt Nam chưa có nhiều cơ hội để tham gia vào những chương trình mang tính quốc tế như thế này. Chương trình sẽ là cơ hội tuyệt vời, các bạn trẻ không nên bỏ lỡ. Ý nghĩa của chương trình không chỉ dừng lại ở việc đưa một người Việt Nam lên vũ trụ mà chính là việc truyền cảm hứng, làm cho thanh niên Việt Nam dám suy nghĩ, dám có mơ ước lớn và phấn đấu hết sức mình để đạt được ước mơ.

Theo anh Sơn, chuyến bay vào vũ trụ của chương trình này được thực hiện bằng máy bay vũ trụ chứ không phải là tàu du hành như Trung tướng Phạm Tuân đã từng tham gia.

PHAN ANH thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI