Sáng 1-3, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TP HCM đã tiến hành lễ đặt tên đường mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài.

Theo ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM, tuyến đường mang tên Phạm Văn Đồng dài 12,2 km, bắt đầu từ nút giao Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) đến nút giao Linh Xuân (quận Thủ Đức). Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho biết TP chọn sinh nhật lần thứ 108 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng để tổ chức buổi lễ này nhằm tỏ lòng biết ơn và ghi nhận công lao to lớn của ông - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đường Phạm Văn Đồng được xem là đường nội đô đẹp nhất TP HCM
Đường Phạm Văn Đồng được xem là đường nội đô đẹp nhất TP HCM

Đường Phạm Văn Đồng là tuyến đường quan trọng, kết nối giao thông từ sân bay Tân Sơn Nhất, các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức của TP HCM với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Tuyến đường này góp phần rất lớn trong việc giảm ùn tắc giao thông và rút ngắn thời gian đi lại cho hướng Đông Bắc TP HCM. Việc lấy tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng để đặt cho tuyến đường thể hiện sự trân trọng của người dân TP HCM dành cho ông. Ông Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu lãnh đạo và người dân các quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Đức cùng xây dựng đường Phạm Văn Đồng thành tuyến đường kiểu mẫu, văn minh đô thị.

Tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài dài khoảng 14 km, đến nay đã thông xe 5 km đoạn từ nút giao Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn đến ngã tư Bình Triệu. Tổng vốn ban đầu của dự án là 340 triệu USD, đến nay tăng lên gần 500 triệu USD.

Theo Sở GTVT TP HCM, hiện còn khoảng 80 hộ dân chưa chịu giao mặt bằng, nhiều nhất là quận Tân Bình và quận Gò Vấp. Vì vậy, nhà thầu, Công ty TNHH MTV Phát triển GS Sài Gòn - Hàn Quốc, không thể hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 12-2014 như dự kiến. Nhà thầu đang gấp rút xây dựng tuyến đường phía quận Thủ Đức vì mùa mưa sắp đến sẽ làm chậm tiến độ thi công. Theo cam kết mới, nhà thầu sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 7-2015. Tuy nhiên, nếu các quận không sớm giải phóng mặt bằng thì tiến độ này có thể bị phá vỡ. 

Bài và ảnh: Ánh Nguyệt