Tin mới

22/01/2011 00:31

Qua vài đợt rét đậm, rét hại các vườn hoa đào ở Hà Nội đã trơ cành, không bung nụ. Người trồng đào rơi nước mắt vì một vụ mùa thất bát

Cách đây chừng một tháng, người trồng đào Nhật Tân, Quảng Bá, Tứ Liên - Hà Nội còn hồ hởi với những dự tính được mùa hoa đào. Nhưng đợt rét đậm, rét hại bất ngờ ập đến, kéo dài gần một tháng qua khiến người trồng đào lao đao. Một năm lao động nhọc nhằn có nguy cơ đổi lấy con số không.

Vườn đào của ông Nguyễn Văn Mậu vẫn “câm lặng”, chưa gốc nào ra hoa
 
Mất mùa và mất... Tết
 
Dạo qua các vườn đào khu vực Nhật Tân, “vựa” đào lớn nhất miền Bắc, có thể dễ dàng nhận ra nỗi buồn của nông dân nơi đây bên những cành đào khẳng khiu, không thể nở hoa vì rét hại. Chị Nguyễn Thị Thơm, một người trồng đào ở Nhật Tân, đang tranh thủ mang vài cành đào ra chợ hoa Quảng Bá bán được đồng nào hay đồng nấy để trang trải tạm chi phí sắm Tết. Chị tâm sự: “Nhìn vườn đào trơ cành, trong khi lẽ ra thời điểm này hoa đã bắt đầu bung nụ, ai mà chẳng xót xa”.
 
Mấy hôm trước, nhiều vườn đào ở Nhật Tân còn phải căng ni lông và thắp đèn để giữ ấm cho đào nhưng cũng không cứu vãn được tình hình. Anh Trần Tiến Dũng có khoảng hơn 300 gốc đào cành và đào “thế” cho biết: “Cách ủ ấm để thúc đào ra hoa bằng cách thắp đèn cũng không ăn thua vì cứu được nụ thì lại làm hỏng hoa”.
 
Năm 2008 cũng từng xảy ra một đợt rét đậm, rét hại kéo dài ngay trước Tết Nguyên đán nhưng khi đó đào còn nở được hoa, người trồng chưa đến mức trắng tay. Anh Đỗ Văn Lan, Giám đốc Công ty Hoa đào Nhật Tân, cho biết: “Mấy chục năm trồng đào, tôi chưa thấy năm nào rét khủng khiếp như năm nay. Đây sẽ là một trong những vụ mùa thất bát nhất của người trồng đào ở Nhật Tân”.
 
Nhật Tân hiện còn khoảng 40 ha trồng đào. Các phường Tứ Liên, Quảng Bá chỉ còn chưa đầy 10 ha. Các làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm) và một số huyện của tỉnh Hưng Yên cũng đối mặt với một năm thất thu nặng vì rét. Với người trồng đào, mất mùa cũng có nghĩa là mất Tết!
 
Mong gió đổi chiều
 
Sáng 21-1, ông Nguyễn Văn Mậu vừa miệt mài tưới cho hơn 200 gốc đào trong vườn vừa ước ao: “Giá mà một tuần nữa gió đổi chiều thì may ra còn cứu vãn được tình hình”. Những cơn gió mùa Đông Bắc thổi mãi khiến đào của ông không thể ra hoa nhưng nếu có một trận gió nồm Đông Nam về thì chỉ cần một đêm, hoa đào có thể “tỉnh giấc” ngay. Tuy nhiên, người trồng đào đã cạn hy vọng khi cơ quan khí tượng thủy văn ngày 21-1 thông báo đợt rét đậm, rét hại sẽ kéo dài đến Tết.
 
Mấy năm gần đây, cuộc sống của người trồng loại hoa đặc trưng cho mùa Xuân miền Bắc khá bấp bênh. Năm 2008, lạnh kéo dài gây mất mùa; năm 2009, trời ấm bất thường khiến hoa nở mạnh ngay từ trước Tết nên mất giá. Năm nay, người trồng đào chỉ mong thu lại được tiền phân bón, giống cây là may.
 
Chị Nguyễn Thị Hương, có hơn 5 sào đất trồng các loại hoa Tết ngay giữa đất đào Nhật Tân, khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ khi nói: “Trồng đào bây giờ bấp bênh lắm. Đó là nghề truyền thống của đất này nhưng để chắc ăn, gia đình tôi vẫn trồng đào và bớt ra một ít trồng các loại hoa khác”.
 
Trồng đào là nghề truyền thống của người Nhật Tân, đào là đặc sản của vùng đất này nên dù hoa không “cười” vì thời tiết không ủng hộ thì người Nhật Tân cũng đã rục rịch chuẩn bị cho một vụ mùa mới vào năm sau.  
 

Giá đào sẽ tăng mạnh Giá mai tăng 7% đến 10%

 
Mất mùa nặng nề nên giá hoa đào năm nay sẽ tăng đột biến so với năm ngoái, khoảng 200.000 – 300.000 đồng/cành. Đào “thế” cho thuê cũng rất đắt, dao động từ 2 triệu - 10 triệu đồng/cây. Theo dự báo của người dân Nhật Tân, năm nay, nếu muốn chơi đào, người Hà Nội nhiều khả năng phải đợi đến sau rằm tháng giêng.
 
Đào truyền thống mất mùa là cơ hội để đào rừng và các loại cây hoa kiểng khác lên ngôi. Mới qua rằm tháng chạp, rất nhiều thương lái đã chuyển từ các tỉnh Lạng Sơn, Sơn La về một lượng lớn đào rừng. Đào rừng xuất hiện và trở thành một xu hướng chơi hoa của người Hà Nội chừng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, loại đào này thân to và tán rộng nên chỉ phù hợp với những gia đình có đủ không gian, nói đúng hơn là những gia đình có điều kiện kinh tế dư dả. Giá của đào rừng loại to từ 5 triệu - 7 triệu đồng/cây.
 
- Theo nhận định của một số nhà vườn tại làng mai Thủ Đức (TPHCM), giá mai năm nay tăng từ 7% đến 10% so với năm ngoái, kể cả mai bán và mai cho thuê. Giá mai dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng, có cây lên đến hàng trăm triệu đồng tùy theo kiểu dáng, kích thước, năm tuổi...
 
Ông Huỳnh Hải Tàng, chủ vườn mai ghép Hai Dũng (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), cho biết số mai năm nay sẽ cung ứng đủ nhu cầu của thị trường. Giá thuê mai Tết này thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 30 triệu đồng. Trong vườn mai nhà ông còn có nhiều chậu mai cho thuê với giá lên đến hàng trăm triệu.

B.Vân – B.Trâm

Bài và ảnh: Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI