Ngày 26-4, UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) có văn bản báo cáo lên UBND TP HCM liên quan đến miếng đất của ông Nguyễn Văn Bỉ (người bị khở tố vì xây chòi vịt không có giấy phép). Báo cáo nêu nguồn gốc miếng đất của ông Bỉ trước kia mục đích sử dụng là trồng lúa nước, sau đó được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả lâu năm.

Theo đồ án quy hoạch, chúng sẽ được làm nơi trồng cây xanh tạo cảnh quan, công viên và đường giao thông....


Ông Nguyễn Văn Bỉ (người bị khở tố vì xây dựng chòi vịt không có giấy phép.

Ông Nguyễn Văn Bỉ (người bị khở tố vì xây dựng chòi vịt không có giấy phép.

Trong năm 2015 UBND huyện Bình Chánh đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hành chính đối với ông Bỉ. Cụ thể, lần 1 vào ngày 24-7-2015 về hành vi “vi phạm trật tự xây dựng đô thị” với số tiền 6,25 triệu đồng. Lần 2, diễn ra ngày 27-11-2015 về hành vi “cố tình vi phạm trật tự xây dựng đô thị”. Điều đáng nói, hiện trạng công trình xây dựng cả 2 lần xử phạt đều là: Cột cây, vách lá và mái lá.

Tuy nhiên sau đó, Công an huyện Bình Chánh đã gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Chánh tạm đình chỉ thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Lý do: Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Bình Chánh nhận thấy hành vi vi phạm hành chính của ông Nguyễn Văn Bỉ có dấu hiệu của tội “vi phạm các quy định về nhà ở” quy định tại Điều 270 Bộ Luật hình sự nên đã khởi tố vụ án.

Ông Bỉ bên miếng đất của mình
Ông Bỉ bên miếng đất của mình

UBND huyện Bình Chánh đưa ra kết luận ông Nguyễn Văn Bỉ đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có Giấy phép xây dựng. Cả 2 lần xử phạt hành chính liên quan đến việc xây dựng trái phép là đúng với quy định của pháp luật.

UBND huyện Bình Chánh cho biết đối với quyết định xử phạt hành chính lần sau, sau khi ban hành đã thu hồi lại là do yêu cầu của Công an huyện Bình Chánh.

Chiều 24-4, trong buổi tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh, cho biết nếu những hộ dân nào muốn xây chòi vịt (hoặc các công trình tạm bợ khác) thì phải nộp đơn xin cấp phép xây dựng đến Văn phòng UBND huyện.

LÊ PHONG - SỸ HƯNG