UBND tỉnh Bình Thuận thắng kiện, nhiều người được thưởng

Tin mới

30/07/2014 18:04

(NLĐO) - Liên quan đến vụ thắng kiện Công ty South Fork, chủ tịch UBND Tỉnh Bình Thuận vừa có Quyết định tặng bằng khen cho 19 cá nhân và một công ty luật

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có tờ trình đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho 7 cá nhân và 1 tập thể.

Các cá nhân và tập thể này được tặng bằng khen vì đã có nhiều nỗ lực, thành tích góp phần giúp UBND tỉnh Bình Thuận thắng kiện ông Michael Lee Mckenzine, chủ khu du lịch South Fork.

Cuối năm 2004, Công ty South Fork (Mỹ) được Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp phép đầu tư vào dự án du lịch tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích lên tới 600 ha.

Giai đoạn1 của dự án, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Công ty South Fork hơn 330 ha đất và yêu cầu South Fork phải hoàn thành vốn pháp định tại Việt Nam trong vòng 3 tháng. Sau 5 tháng kể từ ngày ký quyết định giao đất mà Công ty South Fork chưa triển khai dự án, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ thu hồi quyết định giao đất trước đó.

 

Khu đất mà UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi sau khi giao cho Công ty South Fork

Khu đất mà UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi sau khi giao cho Công ty South Fork

 

Tháng 7-2007, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp phép cho Công ty Đường Lâm khai thác titan trên diện tích 120 ha trong khu vực dự án du lịch của Công ty South Fork.

Đến tháng 5-2010, khi UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra thì Công ty South Fork vẫn chưa triển khai đầu tư xây dựng gì trên khu đất dự án được giao. Công ty này lấy lý do đất đã cấp cho Công ty Đường Lâm khai thác titan nên đã dừng hẳn dự án, đồng thời thuê Công ty luật Dardene & Boyd (Mỹ) làm các thủ tục khởi kiện UBND tỉnh Bình Thuận ra Trọng tài Quốc tế vào ngày 18- 11- 2010.

Tháng 7-2013, HĐTT quốc tế đã tổ chức phiên họp giải quyết vụ tranh chấp tại Hồng Kông.

Tháng 12-2013, HĐTT đã ra phán quyết chấp nhận các lập luận của Việt Nam, bác bỏ tất cả các yêu cầu khởi kiện của ông McKenzie, buộc ông McKenzie phải thanh toán toàn bộ các chi phí mà Việt Nam phải chịu khi tham gia vụ kiện (1,6 triệu USD).

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI