Ùn ùn về quê nghỉ lễ

Tin mới

29/04/2014 22:45

Nhiều hành khách ở Hà Nội đã phải chờ đợi 2-3 giờ mới mua được vé xe về quê. Tại TP HCM, do lượng khách đi lại tăng gấp đôi ngày thường, nhiều quầy đã treo bảng hết vé

Chiều 29-4, hàng vạn người dân ở Hà Nội đã đến các bến xe để mua vé về quê nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Trong khu vực nhà chờ của Bến xe Mỹ Đình, hàng trăm hành khách chen chúc nhau đợi đến lượt mua vé.

Vật vạ chờ mua vé

Vì lượng khách quá đông, nhiều người không chen được nên đành chờ 2-3 giờ mới có được tấm vé. Không ít người đã ngồi vật vạ khắp nơi quanh bến xe chờ đợi. Theo chị Nguyễn Thị Lệ, giá vé bán tại bến tăng không đáng kể so với ngày thường. Chị mua vé từ Bến xe Mỹ Đình đi TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nhưng chờ suốt 3 giờ vẫn chưa thể tiến đến khu vực bán vé.

Hành khách xếp hàng mua vé tại Bến xe Mỹ Đình vào chiều 29-4 Ảnh: VĂN DUẨN
Hành khách xếp hàng mua vé tại Bến xe Mỹ Đình vào chiều 29-4 Ảnh: VĂN DUẨN

Trong khi đó, các bến xe tại TP HCM cũng kẹt cứng người do lượng khách mua vé đi nghỉ dịp lễ tăng đột biến. Ở Bến xe Miền Đông, các quầy vé đi những tuyến đường dưới 300 km như Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu đều đông nghẹt khách. Tại các quầy vé xe thương hiệu như Mai Linh, Phương Trang, Kumho Samco, Thành Bưởi, hành khách phải xếp hàng chờ đợi, một số quầy treo bảng hết vé từ sáng

Một nhân viên của nhà xe Phương Trang cho biết khách năm nay đến mua vé cao gấp đôi dịp lễ năm ngoái. Với hãng xe Mai Linh, vé đi về miền Tây đã hết vào buổi sáng. Đến chiều tối cùng ngày, trước tình cảnh nhiều hãng hết vé, khách đã chọn những xe du lịch nhỏ để về quê.

Trên một số tuyến đường ở cửa ngõ TP HCM như xa lộ Hà Nội (đoạn qua quận 9), Quốc lộ 1 (đoạn qua thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đường Cộng Hòa, Trường Chinh (quận Tân Bình), đường Nguyễn Thị Định (quận 2)…, các phương tiện xếp hàng dài, chen chúc nhau nhích từng chút một. Năm nay, phần lớn người dân đều chọn thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn về quê để tránh cái nắng oi bức dẫn đến tình trạng ùn ứ xe ở những khu vực này vào giờ cao điểm.

Không để khách thiếu xe

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết do lượng khách đổ về bến xe gấp đôi ngày thường, ước tính hơn 40.000 người, nên đã xảy ra tình trạng phải xếp hàng chờ mua vé lâu. Tuy nhiên, ông Tiến khẳng định sẽ không thiếu xe phục vụ người dân.

“Ngoài 1.300 xe chạy như ngày thường, chúng tôi đã tăng cường 70 chiếc phục vụ trong chiều 29-4. Nếu vẫn chưa đủ, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường phương tiện, không để hành khách không mua được vé về quê” - ông Tiến nói.

Bên cạnh đó, ông Tiến khẳng định sẽ đình chỉ phương tiện vi phạm lập tức nếu có hành khách phản ánh và cung cấp chứng cứ xác định xe từ bến Mỹ Đình “chặt chém” hay nhồi nhét người dọc đường.

Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) ngày 29-4 cũng có hơn 20.000 lượt hành khách xuất phát về quê. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho hay ngoài 930 lượt xe khách đang hoạt động, bến đã tăng cường hơn 100 chiếc phục vụ các tuyến Hà Nội đi Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình.

“Đến thời điểm này, chúng tôi mới chỉ nhận được đề nghị tăng giá vé cao hơn ngày thường từ 15%-20% của 3 đơn vị vận tải. Chúng tôi đã yêu cầu các nhà xe ký cam kết phải thu tiền vé theo đúng giá niêm yết, cấm nhồi nhét khách; nếu phát hiện vi phạm sẽ đình tài và yêu cầu trả lại tiền vé cho hành khách ngay” - ông Thành nói.

Theo ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội (Tổng Công ty Vận tải Hà Nội), TP đã tăng cường 350 lượt xe từ chiều 29-4, chủ yếu đi các tuyến Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Quảng Ninh.

Tại TP HCM, lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết lượng khách qua bến trong ngày 29-4 khoảng 40.000 lượt, tăng gấp đôi so với ngày thường. Dự kiến khách sẽ tiếp tục tăng lên 42.000-44.000 lượt trong 2 ngày lễ.

Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây, tuy cự ly các tuyến ngắn nhưng do nôn nóng về quê nghỉ lễ nên hàng ngàn người cũng đổ về đây sớm hơn dự kiến, đạt khoảng 42.000 lượt trong ngày 29-4, tăng gấp 2,5 lần so với ngày thường. Bến xe này đã đề xuất Sở GTVT TP HCM tăng cường 40 xe buýt để phục vụ lễ. Về giá vé, các doanh nghiệp ở 2 bến xe của TP HCM đa số phụ thu với mức 40%.

 

VĂN DUẨN - THU HỒNG - GIA MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI