Các đại biểu đã thảo luận về những thách thức, cơ hội và hành động ứng phó của các quốc gia trong khu vực cũng như yêu cầu đặt ra với các nhà lập pháp. Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam cũng như hầu hết quốc gia châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu.

Ứng phó biến đổi khí hậu để phát triển bền vững - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, TP HCM là một trong 10 TP trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh hội nghị là cơ hội để TP hợp tác với các nước cùng hoàn cảnh nhằm tìm giải pháp hiệu quả nhất ứng phó và thích nghi với biến đối khí hậu, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chiều cùng ngày, tại TP HCM đã diễn ra lễ chuyển giao chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương giữa Quốc hội Fiji và Quốc hội Việt Nam. Bên lề hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Timor-Leste Aderito Hugo Da Costa.

Tin-ảnh: X.Mai