“Ung thư” bóng đá

Tin mới

11/04/2014 23:13

Nghi án bán độ của các cầu thủ đội bóng Xi măng The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình) đang chơi ở V-League và lọt vào vòng đấu knock-out AFC Cup 2014 làm rúng động cả nền bóng đá nước nhà.

Nghi án bán độ của các cầu thủ V. Ninh Bình không những không “chìm xuồng” như nhiều vụ có dấu hiệu bất thường khác tại đội bóng này cũng như các đội bóng đá khác tại nước ta, mà còn chắc chắn sẽ sớm được làm sáng tỏ, lôi ra ánh sáng những cầu thủ “dính chàm”. Sở dĩ có thể tin chắc như vậy bởi thông tin từ những người có trách nhiệm của đội bóng V. Ninh Bình cho thấy những cầu thủ nhận tiền bán độ bước đầu đã thú nhận và mang những đồng tiền “bẩn” nộp lại cho cơ quan điều tra.

Việc nhiều cầu thủ V. Ninh Bình thú nhận nhận tiền bán độ đã gây choáng váng cho nhiều người. Sốc nặng nhất có lẽ chính là ông bầu Hoàng Mạnh Trường. Nhiều năm nay, mỗi năm bỏ ra vài chục tỉ đồng nuôi đội bóng, lót tay bạc tỉ rồi lại phải trả lương, thưởng vài chục triệu đồng/tháng cho mỗi “ngôi sao”… vậy mà thứ mà bầu Trường gặt hái ngày hôm nay lại là “trái độc”. Có thể nói những cầu thủ “dính chàm” đã bán đứng ông bầu, đội bóng, đồng đội và cả nhân phẩm, danh dự của chính mình.

Sốc nặng nên việc bầu Trường muốn “nghỉ chơi” bóng đá là hoàn toàn dễ hiểu. Đúng là không ai lại dành niềm đam mê, tốn biết bao tiền bạc, công sức “gieo trồng” để rồi phải nhận về “trái độc” bán độ.

Nghi án cầu thủ V. Ninh Bình bán độ khiến chúng ta nhớ lại vụ bán độ chấn động SEA Games 23 ở Philippines năm 2005 của một số cầu thủ đội U23 Quốc gia. Kết cục của vụ bán độ này không chỉ khiến các cầu thủ tiêu cực sa vào vòng lao lý mà còn mãi mãi làm lụi tàn tài năng Văn Quyến được cho hiếm có của bóng đá Việt Nam cũng như cầu thủ sáng giá Quốc Vượng.

Trong gần 9 năm kể từ vụ bán độ chấn động tại SEA Games 23 đến nghi án cầu thủ V. Ninh Bình, bóng đá nước nhà đã bao phen dậy sóng vì những vụ “biểu hiện bất thường”, “biểu hiện tiêu cực”… Cho dù đều “chìm xuồng” hoặc buộc phải “xử lý nội bộ” vì “bằng chứng đâu” song ai cũng hiểu rằng bán độ đã trở thành một thứ tế bào ung thư quái ác di căn, tiềm ẩn trong cơ thể bóng đá Việt Nam. Những cầu thủ từng một lần “dính chàm” rất khó có thể thoát khỏi chiếc vòi bạch tuộc của những kẻ cá độ.

Nền bóng đá nước nhà từ khi chuyển sang chuyên nghiệp đã được nuôi sống và phát triển chủ yếu nhờ “bầu sữa” của các ông bầu và doanh nghiệp. Liệu bầu Trường và các ông bầu, doanh nghiệp khác có tiếp tục bỏ ra vài chục tỉ đồng mỗi năm để nuôi dưỡng một đội bóng mà trong đó có “tế bào ung thư” sẵn sàng “giết” đội bóng, ông chủ bất cứ lúc nào? Không loại bỏ được “ung thư” bán độ, bóng đá Việt Nam có sống được không?

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI