Ngày 8-12, ông Hoàng Văn Phước, Viện trưởng KVSND tỉnh Kon Tum, cho hay trước khi xảy ra vụ việc ông Trần Quang Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông, nhậu say gây tai nạn liên hoàn, đơn vị này chưa từng có cán bộ nào uống rượu bia trong giờ hành chính.

Nhậu từ trưa, đến tối chưa tỉnh

Trước đó, chiều 4-12, sau khi uống rượu bia, ông Hùng lái xe biển số xanh của VKSND huyện Tu Mơ Rông gây liên hoàn 4 vụ tai nạn từ huyện Đắk Hà đến TP Kon Tum. Hậu quả, 8 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Chiếc xe do Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông Trần Quang Hùng lái gây tai nạn, được đưa đi dựng lại hiện trường Ảnh: HOÀNG THANH

Tối cùng ngày, khi được công an mời lên làm việc, ông Hùng vẫn còn quá say, không thể khai báo. Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy ông Hùng vi phạm ở mức 0,9 mg/lít khí thở - hơn gấp đôi mức phạt cao nhất trong quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo ông Phước, Tỉnh ủy Kon Tum từng có quy định cấm cán bộ, đảng viên uống rượu bia trong giờ hành chính. Năm 2014, ngành kiểm sát tỉnh cũng đã ra văn bản có nội dung tương tự. “Từ trước đến giờ, đơn vị chưa có cán bộ nào vi phạm uống rượu bia trong giờ làm việc. Tuy nhiên, sau vụ việc của ông Hùng, chúng tôi phải quán triệt các cán bộ tuyệt đối không được vi phạm” - ông Phước nói.

Khó giám sát, xử lý!

Không chỉ tại Kon Tum, nhiều tỉnh, thành khác như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ... cũng đã ban hành chỉ thị cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu, bia, đồ uống có cồn ngay trước và trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Ông Ngô Truyện, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ năm 2004, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ra chỉ thị này nhưng đến nay, chưa có đoàn kiểm tra nào giám sát việc thực hiện. Về chế tài, nếu phát hiện cán bộ vi phạm, nhẹ thì bị cắt thi đua, nặng thì có hình thức kỷ luật theo luật cán bộ, công chức. Trường hợp cán bộ, công chức say xỉn, vi phạm pháp luật, gây hậu quả sẽ bị buộc thôi việc.

“Trong thực tế vẫn có trường hợp tiếp cơm, giao dịch vào buổi trưa, cán bộ có thể uống vài chai bia nhưng khó kiểm tra, kiểm soát được” - ông Truyện thừa nhận.

Trong khi đó, Sở Nội vụ TP Cần Thơ hôm 11-11 đã công bố 2 số điện thoại đường dây nóng là 0931015119 và 0931016119 tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân. Ông Nguyễn Thanh Nhanh, Trưởng Phòng Cải cách hành chính Sở Nội vụ TP Cần Thơ, khẳng định phòng chưa nhận được phản ánh nào về cán bộ đi nhậu trong giờ làm việc. Khi tiếp nhận, nếu có tình trạng công chức bỏ cơ quan trong giờ làm việc hoặc công chức đi nhậu, đơn vị này sẽ mời người dân đó lên ngay nơi mà họ phản ánh để cùng chứng kiến việc chỉnh đốn.

Tại tỉnh Phú Yên, từ tháng 6-2013, Tỉnh ủy tỉnh này đã ban hành chỉ thị về việc “cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị không uống rượu, bia trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, kể cả khi tổ chức hội nghị, tiếp khách trong nước. Đồng thời, hạn chế uống rượu, bia trong những ngày nghỉ nhằm bảo đảm sức khỏe, uy tín trong sinh hoạt xã hội”.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Hạt, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên, thừa nhận HĐND cũng như UBND tỉnh không thể cụ thể hóa quy định này bằng một văn bản quy phạm pháp luật bởi quy định của pháp luật không cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động uống rượu bia mà chỉ cấm say trong giờ làm việc. Do đó, chỉ thị của Tỉnh ủy Phú Yên chỉ điều chỉnh trong hệ thống Đảng, còn về mặt nhà nước chỉ vận động để thực hiện.

Theo ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, sở đã hạn chế được tình trạng cán bộ, công chức uống rượu bia trong các buổi trưa ngày làm việc, dù còn nhưng không nhiều như trước; chủ yếu trong các trường hợp như: tổng kết, tiếp khách ngoại tỉnh...

Quảng Ngãi: Kiểm điểm nhiều cán bộ uống rượu bia

Giữa năm 2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Chỉ thị số 31 về chủ trương không dùng bia rượu trong buổi trưa của các ngày làm việc. Tuy nhiên, ghi nhận một số nơi, tình trạng công chức, viên chức dùng bia rượu vẫn diễn ra. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm sử dụng bia rượu buổi trưa.

Điển hình ngày 19-11-2014, Huyện ủy Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định kiểm điểm đối với 22 cán bộ thuộc huyện ủy quản lý. Trước đó, ngày 28-10-2014, 22 cán bộ này tụ tập uống bia buổi trưa và bị đoàn công tác cấp tỉnh phát hiện nên lập biên bản vi phạm. Trong số 22 cán bộ có 7 lãnh đạo thuộc trường học, phòng, ban của huyện và 3 lãnh đạo xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn xử lý nhiều trường hợp khác cũng sử dụng bia rượu vào buổi trưa.

NHÓM PHÓNG VIÊN