Ngày 22-7, phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án kinh tế gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng (NH) Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục phần xét hỏi. Nội dung xét hỏi tập trung vào giao dịch giữa VNCB và nhóm bà Trần Ngọc Bích (gồm ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hiệp Phát và bà Bích, con gái ông Thanh, cùng một số người thân).

Giao dịch hàng ngàn tỉ đồng nợ chứng từ

Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) khai nhận khi nhóm bà Bích gửi tiền vào VNCB Chi nhánh Sài Gòn, bị cáo giữ cương vị giám đốc chi nhánh này. Bà Bích quản lý chung các nguồn tiền, Nguyễn Tấn Lộc, Vũ Anh Tuấn thực hiện nhiều công việc bà Bích giao (lấy chứng từ, giao nhận giấy tờ...), Quyết lập các hồ sơ vay tiền rồi chuyển nhóm bà Bích ký tên. Tuy nhiên, các ủy nhiệm chi chuyển tiền từ tài khoản của bà Bích tại VNCB không có chữ ký của bà này. Đồng thời, Quyết còn lập hợp đồng tiền gửi đúng bằng số tiền mà bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) vay rồi chuyển một bản cho bà Bích. Những hợp đồng này cũng không có chữ ký của bà Bích, không được hạch toán và không theo dõi trên hệ thống VNCB.

Quyết cũng giải thích đấy là thời điểm NH đề ra nhiều chính sách thu hút khách gửi tiền. Do nhóm bà Bích là khách “VIP” nên Danh chỉ đạo Quyết linh động, cho phép nợ chứng từ, ủy nhiệm chi. Theo bị cáo, việc chuyển tiền từ tài khoản của bà Bích sang bị cáo Danh phải có sự đồng ý của Bích. Dù không ký tên vào chứng từ nhưng việc này diễn ra liên tục, trong thời gian dài. Nhóm bà Bích không trực tiếp đến NH nhưng Tuấn nhận hồ sơ mang về cho Bích kiểm duyệt. Hơn nữa, chứng từ trả về VNCB đều có chữ ký nháy của Bích.

Bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm tại tòaẢnh: Hoàng Triều
Bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm tại tòaẢnh: Hoàng Triều

“Ngày 21-6-2013 và 21-8-2013, bị cáo chuyển hơn 3.000 tỉ đồng từ tài khoản của bà Bích sang ông Danh. Số tiền được chuyển làm nhiều lần. Số tiền lớn, lại giao dịch nhiều lần như vậy không thể không có sự đồng thuận từ chủ tài khoản. Chưa kể giao dịch phát sinh từ tài khoản dù nhỏ hay lớn đều báo qua tin nhắn cho khách hàng” - Quyết khẳng định.

Là người kế nhiệm Quyết, Mai Hữu Khương lập luận NH không thể có trong tay những sổ thế chấp nếu khách hàng không đồng ý vì khách hàng đã nhận sổ sau khi gửi tiền. NH nhiều lần yêu cầu bà Bích bổ sung chứng từ, hồ sơ khi thanh tra NH Nhà nước vào cuộc.

Đề nghị tách vụ việc

Liên quan đến giao dịch của nhóm Trần Ngọc Bích tại VNCB, bà Vũ Thị Như Thảo, Phó Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn, trình bày việc chuyển hóa đơn, ủy nhiệm chi cho khách hàng đều lưu vào sổ ký nhận. Bà Thảo cung cấp cho HĐXX bản photocopy số ký nhận có chữ ký của Vũ Anh Tuấn.

Trong khi đó, nhóm bà Trần Ngọc Bích không có mặt tại tòa mà chỉ cử người đại diện theo ủy quyền. Người này cho biết chỉ nắm tương đối diễn biến sự việc. Vì vậy, HĐXX yêu cầu bà Trần Ngọc Bích, ông Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Tấn Lộc phải có mặt tại tòa trong phiên xử tới (diễn ra ngày 25-7) nhằm làm sáng tỏ nhiều tình tiết, chứng cứ mới.

Trước đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Danh đã gửi kiến nghị về việc xem xét bản chất hành vi phạm tội liên quan đến hơn 5.000 tỉ đồng của bị cáo lên TAND Tối cao. Luật sư đề nghị cơ quan xét xử trả hồ sơ nhằm tách vụ việc của nhóm bà Bích ra khỏi quy kết trách nhiệm hình sự. Luật sư cho rằng khoản tiền trên do nhóm bà Bích cho cá nhân bị cáo Danh vay với lãi suất cao và đây là quan hệ dân sự. Trong khi bị cáo Danh và nhiều cá nhân làm việc tại VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt giữ, truy tố thì nhóm bà Bích không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với trách nhiệm liên đới, cho vay lãi nặng. Như vậy, vụ án chưa bảo đảm tính khách quan. Bên cạnh đó, việc cơ quan điều tra không làm rõ bản chất vụ việc mà đề nghị cơ quan xét xử tiếp tục điều tra công khai tại tòa là sai nguyên tắc.

Gây thiệt hại hơn 63 tỉ đồng vì... tự ái

Bị cáo Nguyễn Công Thảo, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin của VNCB, thừa nhận ký 2 đề nghị tạm ứng hơn 63 tỉ đồng. Việc này giúp bị cáo Danh và đồng bọn rút hơn 63 tỉ đồng từ VNCB. Thảo khai không biết thực hiện hợp đồng như thế nào, sử dụng tiền tạm ứng ra sao nhưng vì lãnh đạo không yêu cầu trung tâm làm việc với đối tác, không giao cụ thể công việc nên Thảo… tự ái, không chủ động đề xuất. Bị cáo cảm thấy làm đúng nhiệm vụ nên không đồng ý tội danh VKS cáo buộc.

THY THƠ - DI LÂM