Ưu đãi bác sĩ về Quảng Nam

Tin mới

06/03/2014 22:38

Mỗi bác sĩ tình nguyện về tỉnh Quảng Nam làm việc sẽ được hỗ trợ từ 200-500 triệu đồng cùng nhiều chính sách ưu đãi về nhà ở

Ngày 6-3, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về điều kiện ưu đãi để thu hút các bác sĩ (BS) giỏi về làm việc tại các cơ sở y tế công lập trong tỉnh.

Bác sĩ khám bệnh cho người dân vùng cao ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam
Bác sĩ khám bệnh cho người dân vùng cao ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

Theo quyết định này, đối tượng được ưu đãi là các BS đã tốt nghiệp chính quy hoặc có trình độ sau đại học của các trường đại học như Y Hà Nội, Y Dược TP HCM, Y  Dược Huế; tuổi đời không quá 40 đối với BS chuyên khoa I, thạc sĩ, BS nội trú và không quá 45 tuổi đối với BS chuyên khoa II, tiến sĩ. Những trường hợp đặc biệt như chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm… thì tuổi đời có thể trên 45.

Các đối tượng trên phải có sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng (không bị xử lý kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên), vừa tốt nghiệp hoặc đã hợp đồng làm việc tại các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Quảng Nam trong năm 2013 hoặc đang công tác ở các tỉnh, thành trong cả nước có nguyện vọng và cam kết về làm việc lâu dài tại tỉnh Quảng Nam.

Trường hợp các BS về làm việc tại những cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Quảng Nam sẽ được tuyển dụng vào viên chức nhà nước không qua thi tuyển và được hưởng chính sách thu hút với mức hỗ trợ rất cao. Chẳng hạn, BS tốt nghiệp loại giỏi được hỗ trợ 250 triệu đồng; loại khá 230 triệu đồng; loại trung bình, trung bình khá 200 triệu đồng. Đối với BS có trình độ sau đại học như tiến sĩ được hỗ trợ 500 triệu đồng; BS nội trú, BS chuyên khoa II 350 triệu đồng; thạc sĩ, BS chuyên khoa I  300 triệu đồng.

Trường hợp BS về làm việc tại các bệnh viện thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức được tăng thêm 0,1 lần; TTYT huyện Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang được tăng thêm 0,2 lần; TTYT huyện Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang được tăng thêm 0,4 lần mức trên.

Ngoài ra, các BS còn nhận tiền hỗ trợ khi được giao đất hoặc nhận chuyển nhượng đất để làm nhà ở tại địa phương nơi công tác (1 lần/người) với mức 100 triệu đồng sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định giao quyền sử dụng đất ở theo quy định. Trường hợp cả vợ chồng đều thuộc diện được tỉnh mời về thì cả hai đều được hỗ trợ theo mức trên.

Phá hợp đồng thì phải bồi thường gấp đôi

Quy định này nêu rõ các BS phải cam kết làm việc tại các cơ sở y tế công lập của tỉnh với thời gian cụ thể như: đối với BS là 12 năm; BS chuyên khoa I, thạc sĩ 16 năm; BS nội trú, BS chuyên khoa II, tiến sĩ 18 năm. Đối tượng tham gia chính sách thu hút phải bồi thường gấp 2 lần kinh phí đã hỗ trợ nếu vi phạm một trong các trường hợp: không chấp hành sự phân công công tác, bị kỷ luật buộc thôi việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ông Hai cho biết hiện tỉnh đang thiếu BS cả về chất lẫn lượng với gần 5 BS/10.000 dân. Trong khi các địa phương khác trung bình từ 6-8 BS/10.000 dân. “Mục tiêu là thu hút người tài về tỉnh Quảng Nam làm việc, không xác định thu hút các BS về vùng núi nhưng có ưu ái hơn cho những vùng này. Chính sách này là cơ hội cho những BS vừa mới ra trường, nếu về công tác có nhu cầu nâng cao trình độ sẽ được ưu ái cử đi đào tạo để về phục vụ người dân” - ông Hai nói.

Cũng theo ông Hai, trước khi quyết định này được HĐND tỉnh thông qua, vào tháng 10-2013, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quy định tạm thời về chính sách thu hút BS, BS nội trú, BS có trình độ sau đại học về làm việc tại các cơ sở y tế công lập ở tỉnh. Đến nay, đã có 26 BS đăng ký tham gia chính sách, trong đó có khoảng 10 BS trình độ sau đại học. Những người này sẽ được áp dụng các quyền lợi và nghĩa vụ theo quyết định mới ban hành.

Chính sách tốt, nhưng...

TS-BS Hoàng Bùi Hải, công tác tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, cho rằng việc tỉnh Quảng Nam hỗ trợ tiền và đất không phải là yếu tố quyết định đối với các BS. Thực tế, đã chọn nghề y là phải học tập suốt đời nên môi trường làm việc rất quan trọng. Bất kỳ BS nào khi ra trường cũng mong muốn có một môi trường làm việc tốt để phát triển chuyên môn, sự nghiệp. Với BS có trình độ sau đại học, cần có một chính sách liên kết khác thay vì tiền bởi không dễ thay đổi khi họ đã ổn định công việc và có những vị trí nhất định.

Cùng quan điểm, một BS quê ở tỉnh Thừa Thiên  - Huế, đang làm việc tại TP HCM nhận xét: Chính sách này khá tốt với điều kiện những gia đình có vợ hoặc chồng đang công tác tại tỉnh Quảng Nam. Nếu áp dụng trúng thời điểm sinh viên y khoa vừa tốt nghiệp, đạt loại khá giỏi... thì sẽ thu hút rất hiệu quả. Còn với các BS đã thành danh tại những TP lớn thì chắc chắn sẽ không về địa phương vì khoảng thời gian công tác từ 12-18 năm quá dài, khoản kinh phí thu hút không quan trọng bằng việc họ phải đánh đổi rất nhiều như xa gia đình, các điều kiện công tác không thuận lợi bằng ở TP lớn... N.Dung - N.Thạnh

 

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI