xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Va chạm với tàu thanh tra, tàu cá ngư dân bị chìm

Thanh Tuấn

(NLĐO)- Trong lúc đang đánh cá ngoài biển, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đã va chạm với một tàu thanh tra của Sở NN-PTNT dẫn tới bị chìm.

Ngày 22-11, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết đã cử đoàn công tác cùng chính quyền địa phương làm việc với ngư dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), để làm rõ vụ việc tàu cá ngư dân bị chìm sau khi và chạm với tàu thanh tra thuộc Sở này.


Anh Dương Văn Đồng kể lại sự việc va chạm với tàu vỏ sắt

Anh Dương Văn Đồng kể lại sự việc va chạm với tàu vỏ sắt

Theo phản ánh của anh Dương Văn Đồng (SN 1981, ngụ tại thôn Liên Đình, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), thuyền trưởng tàu số hiệu TH 01077-TS (52 CV), hành nghề giã cào thì ngày 16-11, anh bắt đầu đi biển từ cảng Lạch Bạng cùng 4 ngư dân trong xã. Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, khi đang đánh cá cách bờ khoảng 11 hải lý bỗng nhiên có một tàu vỏ thép chạy hướng về phía tàu của anh, dẫn tới va chạm vào mạn trái của tàu cá.

Sau đó, chiếc tàu vỏ thép tiếp tục vòng qua mũi thuyền và va chạm vào mạn phải khiến tàu cá hư hỏng, vỡ kính cabin, 2 ngư dân trên thuyền rơi xuống biển. “Thấy vậy, tôi đã chạy vội gọi bộ đàm nhờ anh đánh bắt gần đó ứng cứu nên rất may 2 người rơi xuống biển đã được cứu vớt an toàn”- anh Đồng kể lại.

Sau khi va chạm, tàu vỏ sắt trên có dừng lại hút nước tràn vào tàu cá của ngư dân nhưng không được rồi sau đó bỏ đi. “Tàu của tôi dù được 2 tàu cá lai dắt vào bờ nhưng đi được khoảng 3 hải lý thì nước tràn đầy khoang làm tàu bị chìm. Lúc bị va chạm, chúng tôi cũng không rõ tàu này ở đâu nhưng sau đó xem lại hình ảnh chúng tôi quay lại qua điện thoại thì thấy tàu sắt mang số hiệu TH 0002-KN, nghi vấn là tàu kiểm ngư Thanh Hóa”- anh Đồng nói.

Ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, xác nhận có việc va chạm trên và đã báo cáo sự việc qua điện thoại cho Sở NN-PTNT. “Trước tiên, chúng tôi chỉ đạo chính quyền xã Hải Bình thu xếp cho các ngư dân ổn định sản xuất, còn việc va chạm trên biển như thế nào thì chưa có kết luận chính thức”- ông Tùng khẳng định.


Tàu ngư dân bị đâm chìm được các tàu hỗ trợ lai dắt vào bờ nhưng đã bị chìm sau đó - Ảnh chụp lại ảnh người dân cung cấp

Tàu ngư dân bị đâm chìm được các tàu hỗ trợ lai dắt vào bờ nhưng đã bị chìm sau đó - Ảnh chụp lại ảnh người dân cung cấp

Ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT Thanh Hóa, cho biết đã cử đoàn công tác phối hợp với các bên kiểm tra, làm rõ. Có thể còn phải điều tra từ cơ quan công an để xác định cụ thể. “Về việc đâm hay va chạm thì chưa rõ, anh em báo cáo là thuyền ngư dân đang đi thì quay ngang ra, nhưng anh em nói tôi chưa tin, tất cả phải chờ chính quyền địa phương phối hợp làm rõ”- ông Tuấn quả quyết.

Còn theo ông Hoàng Văn Tân, Phó Chánh thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa, ngày 16-11, tàu của Thanh tra Sở đi làm nhiệm vụ theo kế hoạch, trên tàu có 7 cán bộ và thuyền viên, khi đến khu vực trên phát hiện tàu cá ngư dân không ghi số hiệu, có dấu hiệu đánh bắt trên vùng biển bị cấm hành nghề lưới vây, tàu thanh tra ra tín hiệu dừng lại để kiểm tra. Tuy nhiên, tàu cá không chấp hành, bỏ chạy. Tàu thanh tra sau đó đuổi theo, trong quá trình cập mạn giữa hai tàu thì xảy ra va chạm.

Không phải tàu của lực lượng kiểm ngư

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, khẳng định tàu số hiệu TH0002-KN đúng là mang số hiệu kiểm ngư, nhưng không thuộc biên chế của lực lượng kiểm ngư, mà là tàu thuộc biên chế của lực lượng Thanh tra chuyên ngành thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa.

“Toàn bộ lực lượng trên tàu cũng không phải là lực lượng kiểm ngư, mà là lực lượng thanh tra của Sở NN-PTNT Thanh Hóa”- ông Hà Lê cho hay.

V.Duẩn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo